Phi trường Nội Bài bao che cán bộ đòi hối lộ?

0
21

Hình ảnh sự việc trên Facebook Chồng Tây Vợ Đông và hình camera trích xuất của phi trường Nội Bài. (Hình: Dân Việt)

Truyền thông Việt Nam loan tin, trước đó ngày 19 tháng 1, trang Facebook “Chồng Tây Vợ Đông” dẫn câu chuyện của một phụ nữ đưa con từ Pháp về đón Tết ở Hà Nội. Vì con gái 2 tuổi chỉ có hộ chiếu Pháp, nên bố đã đặt làm giấy tờ cho con trên mạng Internet, lấy visa ngay tại cửa khẩu Nội Bài.

Đến Nội Bài, “Hai mẹ con gặp một chú công an hải quan cửa khẩu, họ nói rằng, “Xin cháu mấy chục đồng để uống nước thì sẽ được cấp visa ngay, còn không thì xin mời xếp hàng đợi.”

Người mẹ không đồng ý nên hai mẹ con phải xếp hàng. Con muốn đi vệ sinh nhưng vẫn xếp hàng… đứa con mệt nằm dựa vào hai chiếc vali kiên nhẫn chờ tới lượt. Câu chuyện trên đã thu hút 180,000 lượt thích và 100,000 lượt chia sẻ.

Sau câu chuyện trên, ngày 26 tháng 1, trên trang Facebook “Noibai International Airport – Customer Satisfaction” – Facebook chính thức của Cảng Hàng Không Quốc Tế Nội Bài (CHKQT) chia sẻ, bài viết được cho là phản hồi lại thông tin vụ việc trên.

Thông tin cho biết, theo hình ảnh camera ghi lại vào ngày 13 tháng 1 cho thấy: “Hình ảnh một bà mẹ trẻ với hai tay kéo hai vali khá to, tác phong nhanh nhẹn và bên cạnh là cô con gái nhỏ mặc áo dạ màu tím hồng, lưng đeo ba lô nhỏ, chạy tung tăng quanh mẹ.

Quá trình cấp thị thực của hai mẹ con diễn ra từ 5 giờ 51 đến 6 giờ 26 “trong cả quá trình cấp thị thực, khách không tiếp xúc với bất kỳ cán bộ, nhân viên hàng không nào khác ngoài thời điểm nộp hồ sơ và trả tiền lệ phí, và cũng cho thấy không có sự trao đổi thông tin gì.

Như vậy, về việc khách phản ánh “bị vòi tiền uống nước,” chúng tôi chưa tìm thấy chứng cứ xác thực. Và tổng thời gian khách chờ lấy thị thực 35 phút là hoàn toàn bình thường.

Thêm nữa, chuyện cô bé áo tím hiếu động, sau một hồi chạy nhảy khám phá sân bay thì nghịch ngợm ngồi nghỉ, gối đầu lên va li, trong lúc cả dãy hàng ghế trống phía sau phục vụ không được cô bé sử dụng. Lúc đó là thời điểm 6 giờ 26, đây cũng là thời khắc mà bà mẹ đã nhanh tay ghi lại hình ảnh và post trên bài viết.”

Nói với Tuổi Trẻ, ngày 27 tháng 1, một lãnh đạo phi trường Nội Bài cho biết, không nhận được phản ánh chính thức từ hành khách về sự việc trên. Nhưng sau khi có thông tin về sự việc trên Facebook, Cảng đã đề nghị công an cửa khẩu xác minh. Bước đầu bên công an đã trích xuất hình ảnh camera đăng thông tin lên trang Facebook Noibai International Airport – Customer Satisfaction và sẽ làm rõ thêm sự việc.

Tuy nhiên, nhiều người sau đó bày tỏ ý kiến hoài nghi những hình ảnh mà phi trường Nội Bài công bố kèm theo bài viết đã bị xử lý chỉnh sửa thời gian bằng phần mềm kỹ thuật. Song, nơi này khẳng định “Những hình ảnh trên được cắt ra từ đoạn video, nhưng vì hình ảnh video có hình ảnh nhiều hành khách (có mặt trong clip) nên để đảm bảo bí mật riêng tư, Cảng tạm thời không đăng tải clip.”