Phi công tố cáo hãng United Airlines kỳ thị chủng tộc

0
1

(Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

HOUSTON, Texas (NV) – Một nhóm phi công nộp đơn kiện hãng United Airlines về tình trạng kỳ thị chủng tộc tại chỗ làm từng diễn ra từ hơn hai thập niên qua, tờ Houston Chronicle hôm Thứ Năm loan tin.

Phi công Ken Haney, một trong số người nộp đơn kiện, tố cáo rằng lần đầu tiên mà ông hiểu rằng mình bị kỳ thị chủng tộc tại United Airlines là hồi năm 1992, khi ông được một nhân viên tuyển mộ cho biết hãng mướn ông chỉ vì phải chấp hành chính sách tuyển dụng thêm người Mỹ gốc Phi Châu chứ bản thân ông không “mặn mà” tí nào khi xét tới thành tích bay của người xin việc lúc còn phục vụ trong quân đội.

Thế rồi, qua bao năm tháng, phi công Haney chứng kiến nhiều đồng nghiệp da trắng, dù thâm niên công vụ không bằng ông, vẫn được đề bạt đi bay trong những chuyến đặc biệt trong khi ông chưa hề được giao cho các trọng trách đó. Ðã thế, ông còn là đối tượng của những lời bình phẩm có tính coi thường.

Hồi năm 2012, sau khi nộp đơn kiện hãng về hành vi phân biệt chủng tộc, ông Haney liền nhận được một tấm hình vẽ một người da đen bị những người da trắng nắm quyền tối thượng treo cổ, được nhét vào thùng thư trước nhà, vẫn theo hồ sơ vụ kiện.

Ông Haney là một trong số 18 phi công người da màu, cho tới nay, đã kiện United Airlines về hành vi kỳ thị chủng tộc tại sở làm.

Hôm Thứ Năm, một số trong nhóm phi công này tụ tập về thủ đô Washington, DC, để thực hiện một cuộc họp báo nhằm kêu gọi Quốc Hội Mỹ và Bộ Tư Pháp mở cuộc diều tra sự việc.

Cuộc họp báo thu hút được nhiều người tham dự và ủng hộ, trong đó có triết gia kiêm nhà hoạt động xã hội Cornel West cùng một số lãnh tụ dân quyền tại Hoa Kỳ.

Về phần mình, United Airlines cho rằng cuộc họp báo đó chỉ là một cố gắng nhằm áp lực họ phải dàn xếp vụ kiện “vô giá trị” và không có lý do chính đáng này, bởi vì hãng hàng không luôn tin tưởng rằng mình sẽ thắng kiện.

United Airlines còn trưng ra thành tích đa văn hóa nổi bật của họ khi năm trong số tám phi công chính của họ tại một số phi trường đều là người da màu hoặc phụ nữ, trong đó có ba phi công gốc Phi Châu. (V.P.)

:NV:

comments

SHARE