Phe bảo thủ ở Mỹ: Tổng thống Mỹ Obama gieo hạt mầm Thế chiến 3 !

0
18

Iran trưng bày tên lửa Shahab-3 dưới chân dung giáo chủ Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran

Mark Levin, một người dẫn chương trình radio, nói với hãng tin Mỹ Fox News: “Tổng thống Mỹ Obama gieo hạt mầm Thế chiến 3” và thỏa thuận này là một “thảm họa hoàn toàn”.

Levin nói thêm: “Một ngày nào đó, Thế chiến 3 sẽ bùng nổ, vì những hành động ngày nay của ông Obama”.

Vị lãnh đạo Mỹ còn nói hai tổng thống Kennedy và Reagan từng đàm phán với Liên Xô, nhưng Levin nói Liên Xô thì có vũ khí hạt nhân (VKHN) nhưng Iran thì chưa có.

P5 +1 khẳng định thỏa thuận bảo đảm Tehran sẽ không có được VKHN. Thỏa thuận kết thúc 12 năm cấm vận kinh tế Iran vốn khiến kinh tế nước này kiệt quệ, đổi lại Itan giảm 98 % chương trình làm giàu uranium và hạn chế khả năng hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh đây là một bước quan trọng hướng tới “một thế giới đầy hy vọng hơn”, nhưng các chính khách và chuyên gia trên thế giới đều sợ thỏa thuận này đẩy thế giới đến Thế chiến 3.

Cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney nói ông Obama nay đem thế giới đến gần hơn một cuộc chiến tranh hạt nhân, và nội dung thỏa thuận không cản Iran có VKHN.

Nội dung thỏa thuận nêu thanh sát viên Liên Hiệp Quốc có thể kiểm tra bất kỳ cơ sở hạt nhân đáng ngờ nào ở Iran trong vòng 24 ngày. Nhưng ông Cheney cãi: báo trước 24 ngày cho Iran đủ thời gian chuẩn bị các cơ sở hạt nhân đáng ngờ ấy trước khi đoàn thanh sát đến, đồng thời Iran tiếp tục bí mật phát triển VKHN.

Thỏa thuận cũng khiến các nước thù địch với Iran ở Trung Đông xây dựng chương trình hạt nhân, dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phê phán ông Obama với dài NBC News, nói thỏa thuận là nỗi đe dọa cho cả Israel và Mỹ: “Iran giết nhiều người Mỹ hơn cả Al-Qaeda”.

Ông Netanyahu hỏi: “Bạn có thể tưởng tượng được chuyện này: báo trước 24 ngày cho một tên buôn lậu ma túy trước khi bạn kiểm soát chỗ ở của hắn ?”.

Và khi dở bỏ lệnh cấm vận, Iran sẽ có hàng trăm tỷ USD để “đổ vào cỗ máy quân sự và khủng bố. Ông Netanyahu còn nhắc không thể cậy Iran, vì đầu năm nay, một tướng Iran nói việc “tiêu diệt Israel là chuyện không thể đàm phán”.

Đại sứ Israel tại Mỹ là Ron Dermer nói với hãng tin Fox News: chính phủ Mỹ đồng ý một thỏa thuận, giúp Iran có cả “chương trình hạt nhân hợp pháp” và tiền để phát triển tên lửa đạo đạo liên lục địa (ICBM).

Ông nói: “Tôi nghĩ quý vị đã đầu hàng mọi thứ. Iran từng có một chương trình hạt nhân phi pháp và bị trừng phạt.

Nhưng thỏa thuận này cho họ một chương trình hạt nhân hợp pháp, và họ sẽ tiếp tục cuộc chinh phạt gieo rắc khủng bố khắp Trung Đông.

Trong thỏa thuận này, Iran sẽ có thể tiếp tục nghiên cứu và phát triển các lò phản ứng tiên tiến, và phát triển ICBM. Các ICBM dành cho quý vị”.

Thế giới Arab chia sẻ sự cảnh giác của ông Netanyahu đối với thỏa thuận này. Các chuyên gia vũ khí thì nói Iran có thể sản xuất hai bom hạt nhân/năm, vì từ năm 2009, Iran đã có 7.200 lò phản ứng.

Hồi tháng 4.2014, Reuters đưa tin: Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giải trình trước tiểu ban quan hệ đối ngoại thượng viện Mỹ: Iran chỉ cần 2 tháng để sản xuất đủ vật liệu cho một VKHN.

Tháng 6.2009, báo New York Times đăng báo cáo của Ủy ban năng lượng hạt nhân quốc tế (IAEA) nêu Iran đã có 7.200 lò phản ứng, có nghĩa Iran có thể sản xuất hai bom hạt nhân/năm.

Trong các cuộc kiểm tra cơ sở hạt nhân Iran, thanh sát viên IAEA không được phép kiểm tra một lò phản ứng nước sâu, một trong những cỗ máy có thể chuyển đổi để sản xuất plutonium cho VKHN.

Việc lập các lò phản ứng có nghĩa Iran tăng tốc chương trình hạt nhân khoảng 30 % kể từ tháng 2.2009.

Tháng 9.2010, New York Times đưa tin một nhóm phản đối đã xác định được những cơ sở hạt nhân bí mật tại Iran, nói họ cũng tìm ra được một nhà máy làm giàu uranium ngầm. Thông tin này chưa bao giờ được xác nhận.

Hồi tháng 6.2015, trang web Iran Watch of the Wisconsin Project on Nuclear Arms Control (một tổ chức bất vụ lợi tại Mỹ) nêu Iran có đủ uranium cho 8 đầu đạn hạt nhân hoặc 25 quả bom.
Trang Iran Watch cũng xác nhận thông tin của ông Kerry: Iran có 9.000 lò phản ứng đang hoạt động, và số uranium cần được làm giàu là để đạt cấp vũ khí, và một số uranium trong kho trữ có thể dành cho các hoạt động dân sự như sản xuất điện hạt nhân.
Bảo Vĩnh (tổng hợp)