Phát huy tối đa tác dụng của thuốc để không bị phản tác dụng lại

Uống sai loại thuốc, uống không đúng giờ, không đúng liều lượng không những không khỏi được bệnh mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc (hay dược phẩm) dùng để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, làm hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý.  Tuy nhiên dùng thuốc như thế nào để thuốc phát huy tối đa tác dụng và thuốc không bị phản tác dụng lại là một điều đáng lưu ý.

Vì vậy  các bác sĩ chữa trị bệnh thường kê đơn thuốc đầy đủ, hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những hiện tượng người bệnh không tuân thủ đúng theo đơn hoặc  do nhầm lẫn mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thông tin trên Dân trí cho hay: Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã mời các chuyên gia về lĩnh vực quản lý an toàn tiêu dùng dược phẩm để chỉ ra giải pháp không dùng sai thuốc chữa bệnh. Cụ thể:

Biết toàn bộ đầy đủ tên thuốc

Đến bệnh viện khám bệnh, rất nhiều người khám xong chỉ đợi bác sỹ kê thuốc rồi mang đi, không chú ý đến tên thuốc.Khi khám bệnh,chuyên gia khuyến nghị phải hỏi rõ bác sỹ ý nghĩa tên thuốc, kể cả khi dược sỹ dựa vào đơn phát thuốc cho bạn, nhưng trước khi rời đi cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo nó có đúng như thuốc bạn cần hay không.

Hiểu rõ cách dùng thuốc

Nếu bạn quên uống đúng liều lượng thì làm thế nào? Uống trước khi ăn hay sau khi ăn? Mỗi lần uống cách nhau bao nhiều thời gian? Có tác dụng phụ không? Khi có vấn đề có cần đi khám không? Thuốc kiêng những cái gì? Những điều này nên hỏi rõ dược sỹ trước khi lấy thuốc, cần thiết sợ quên thì ghi lại những thông tin đó.

Biết rõ tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ, hậu quả của tác dụng phụ như thế nào,cách dùng thuốc này sẽ có hiệu quả chữa trị như thế nào…để tiện quan sát bệnh tình và dễ dàng trao đổi, nói chuyện với bác sỹ cho những lần tái khám sau.

Kiểm tra nhãn thuốc trước khi uống

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và logo của thuốc trước mỗi lần uống để đảm bảo bạn đã dùng đúng cách. Nếu đều uống vào buổi tối có thể sẽ gây buồn ngủ và hơi mệt mỏi, hãy chú ý điều này để tránh dùng sai.

Cho mọi người biết mình đang uống thuốc gì

Nếu bạn uống nhiều loại thuốc, khuyến nghị bạn nên làm một danh sách ghi rõ bệnh tình, danh sách bổ dưỡng sức khỏe bằng phương pháp uống thuốc bổ và thức ăn đồng thời mang theo bên người, giữ lại một bản phô tô. Trong trường hợp nguy cập, người nhà cũng có thể dễ dàng biết rõ tình trạng dùng thuốc bệnh tình của bạn.