Phát hiện đường hầm ma túy xuyên biên giới tại San Diego

0
7
This Wednesday, Oct. 21, 2015 photo released by Mexico's Federal Police shows an underground tunnel that police say was built to smuggle drugs from Tijuana, Mexico to San Diego in the United States. Mexican federal police said the tunnel extends about 2,600 feet (800 meters) and is lit, ventilated, equipped with a rail car system, and lined with metal beams to prevent collapse. (Mexico Federal Police via AP)

Ảnh chụp phía trong đường hầm do cảnh sát Mexico công bố.

SAN DIEGO – Nhà chức trách Mexico hôm thứ Năm cho biết, họ đã thu giữ 10 tấn cần sa trong một đường hầm được thiết kế kỹ lưỡng, với hệ thống đường ray chuyển hàng, kéo dài đến tận San Diego, để buôn lậu ma túy từ Tijuana sang Hoa Kỳ. Đường hầm, vốn được phát hiện vào hôm thứ Tư, là một trong những đường hầm dài nhất và phức tạp nhất được tìm thấy tại biên giới giữ Hoa Kỳ và Mexico. Đường hầm này sâu 9 feet và dài 2,600 feet, với 3 phần 4 chiều dài nằm tại Tijuana, và phần còn lại nằm ở San Diego. Đường hầm có đèn thắp sáng, được thông gió, và được chống bằng các thanh đà sắt để tránh đổ sập. Hiện chưa rõ ma túy đã được buôn lậu qua đường hầm này hay chưa, và đường hầm này đã mở lối ra bên phía Hoa Kỳ chưa.

Nhà chức trách cũng chưa biết đường hầm này thuộc sở hữu của băng đảng nào. Vùng Tijuana của Mexico được kiểm soát phần lớn bởi băng Sinaloa. Ông trùm Joaquin El Chapo Guzman của băng đảng này vừa mới trốn thoát khỏi nhà tù an ninh bậc nhất của Mexico vào tháng 7, cũng bằng một đường hầm rất hiện đại. Trong cuộc họp báo công bố đường hầm buôn lậu, cảnh sát Mexico cũng cho biết đã có 16 người bị bắt giữ trong sự việc này vì bị nghi buôn lậu ma túy. Các nghi can được cho là có liên quan đến một tổ chức tội phạm hoạt động tại tiểu bang Jalisco – ám chỉ đến băng đảng Jalisco New Generation, hiện đang kiểm soát một vùng phía Tây Mexico.

Những người bị bắt có độ tuổi từ 21 tới 50, và vụ bắt giữ diễn ra yên ổn, không xảy ra nổ súng. Đường hầm được phát hiện khi cảnh sát Mexico khám xét 1 nhà kho tại Tijuana. Cần sa được đóng thành 873 kiện, và được bao bằng ni-lông và băng dính.

Hàng chục đường hầm buôn lậu đã được phát hiện dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico trong những năm gần đây. Trong số này có những đường hầm rất hiện đại, được gắn các thang nâng thủy lực và những đường ray chạy điện.

Khu vực San Diego – Tijuana là bị đào nhiều nhất, vì đất ở đây mềm như đất sét, dễ đào bằng xẻng và những công cụ thô sơ. Ngoài ra, cả 2 phía biên giới tại vùng này đều có rất nhiều kho hàng, giúp dễ che giấu các xe tải lớn và các công cụ hạng nặng.

:VD:

SHARE