Pháp : Phản đối dự luật lao động, gần 60 người biểu tình bị bắt

0
11
Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Paris, 28/04/2016.Reuters/Philippe Wojazer

Ngày 28/04/2016, một lần nữa, hàng trăm nghìn người Pháp lại xuống đường biểu tình phản đối dự luật lao động, mang tên bộ trưởng Lao Động El Khomri. Tại Paris và nhiều thành phố lớn đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, 24 cảnh sát và hiến binh bị thương, trong đó có ba người bị thương nặng.

Theo RFI, đây là lần thứ tư trong vòng hai tháng, người lao động, sinh viên, học sinh tập trung tại nhiều thành phố lớn của Pháp đòi chính phủ rút lại dự luật trên. Theo số liệu của cảnh sát, có hơn 170.000 người biểu tình, còn theo thống kê của nghiệp đoàn CGT thì có tới hơn 500.000 người, trong đó có 60.000 người tại Paris.

Nhiều cuộc đụng độ đã xảy ra tại Paris và nhiều thành phố lớn khác như Nantes, Rennes và Marseille, với khoảng 57 người đã bị tạm giữ. Tại Marseille, một số người biểu tình đã ném đá hay đồ vật về phía cảnh sát và đốt cháy nhiều thùng rác. Tại Bordeaux, có bốn thanh niên bị tạm giữ, và sáu người bị bắt giữ tại Rennes sau khi xô xát với lực lượng cảnh sát. Tại Nantes, nhiều nhà chờ xe buýt bị phá hoại, nhiều thùng rác và một xe hơi bị đốt cháy, và có tới 19 người bị câu lưu.

Bộ trưởng Nội Vụ Pháp Bernard Cazeneuve kêu gọi các nghiệp đoàn lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình ngày 28/04. Trong khi đó, UNEF, hội sinh viên lớn nhất của Pháp, tố cáo cảnh sát sử dụng vũ lực một cách không cân xứng. Hai ngày biểu tình mới, Chủ Nhật 01/05 và thứ Ba 03/05, đã được công bố để tiếp tục chống dự luật cải cách luật lao động.

Trước đó, từ tối ngày 31/03, sau cuộc biểu tình chống dự luật lao động diễn ra cùng ngày, quảng trường République tại Paris trở thành tụ điểm của phong trào công dân « Nuit debout » (“Đêm quật khởi”), sau đó đã lan ra hơn 50 thành phố nước Pháp.

Theo AFP, đêm ngày 28/04 rạng sáng ngày 29/04, cảnh sát đã thẩm vấn 27 người và tạm giam 24 người tham gia phong trào « Nuit debout »  tại quảng trường République. Vào lúc 1 giờ 30 sáng, lực lượng an ninh tìm cách giải tán đám đông tụ tập tại đây. Tuy nhiên, những người biểu tình từ chối rời khỏi khu vực và đã bị cảnh sát xịt hơi cay và súng gây inh tai. Phía cảnh sát cũng cho biết cũng bị một số người biểu tình « ném các chất gây cháy và các mảnh bê tông ».

RFI

SHARE