Pháp giúp Hy Lạp cải cách bộ máy hành chánh

0
10

Tổng thống Pháp François Hollande (phải) thượng khách của Hy Lạp. Ảnh ngày 22/10/2015.

FP/AF

Ngày thứ nhì trong chuyến công du Hy Lạp, Tổng thống Pháp François Hollande được vinh dự đọc diễn văn tại Quốc hội vào trưa ngày 23/10/2015. Pháp và Hy Lạp ký một thỏa thuận « Đối tác chiến lược vì tương lai ». Paris cam kết trợ giúp Athens cải cách bộ máy hành chính, thuế vụ và quản trị bên cạnh hợp tác phát triển thương mại, giáo dục và đại học.

rong suốt giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng đặc biệt là hồi tháng 7/2015, Tổng thống François Hollande là lãnh đạo châu Âu luôn bênh vực lập trường của Thủ tướng Alexis Tsipras giải tỏa áp lực của Đức và các định chế tài chính muốn trục xuất Hy Lạp ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Trong chuyến viếng thăm Athens lần này, Tổng thống Pháp khẳng định « nguy cơ trục xuất đã qua » và « Hy Lạp không cô đơn » trong tiến trình cải cách đớn đau đổi lấy những khoản tài trợ dồi dào của quốc tế.

Thủ tướng Alexis Tsipras xem chuyến công du của Tổng thống Pháp là quan trọng trong bối cảnh Châu Âu đang đứng trước ngã ba đường mà muốn bảo vệ « giá trị truyền thống » thì phải « bảo vệ dân chủ và đoàn kết xã hội » trước đã.

Tuy bị khủng hoảng tài chính nhưng Hy Lạp, bởi vị trí địa lý, đang đón tiếp hơn 500.000 di dân, tị nạn Syria và Châu Phi. Pháp đứng hàng thứ tư trong các nước đầu tư vào Hy Lạp với hơn một trăm công ty, sử dụng hơn 12.000 nhân viên địa phương.

Trong khuôn khổ cải cách triệt để, Hy Lạp đã bán hàng chục phi trường cho các nhà đầu tư Đức và một hải cảng cho Trung Quốc.

:I:

SHARE