Pháp bắt một người có âm mưu đánh bom khủng bố

0
23

Bộ trưởng Nội vụ, Bernard Cazeneuve phát biểu về an ninh Pháp. Ảnh ngày 15/08/2015.

Paris thông báo vào tháng 8/2015 đã bắt giữ một công dân Pháp, từng tham gia hàng ngũ thánh chiến tại Syria. Người này đã nhận chỉ thị tiến hành một vụ đánh bom khủng bố tại một buổi trình diễn ca nhạc ở Pháp.

Nguồn tin tư pháp cho AFP biết nghi phạm là một người đàn ông 30 tuổi, đã bị bắt vào ngày 11/08/2015 và đặt trong tình trạng điều tra bốn ngày sau đó vì tội « liên kết với những kẻ xấu có quan hệ với một tổ chức tội phạm khủng bố. »

Vẫn theo nguồn tin trên, trong quá trình thẩm vấn, nghi can nhìn nhận đã lưu trú một tuần tại Raqqa, cứ địa của quân thánh chiến khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ở phía bắc Syria. Tại đây, một chiến binh đã khuyến khích nghi can trở về Pháp và thực hiện khủng bố. Ngoài Pháp, nghi can này cũng được gợi ý thực hiện khủng bố ở các nước Châu Âu khác. Tuy nhìn nhận đã nhận chỉ thị cụ thể, kể cả việc mô tả chi tiết đường về Pháp như thế nào, nghi can đã phủ nhận muốn chuyển sang hành động.

AFP cho hay Tổng cục an ninh quốc gia Pháp DGSI, biết được sự việc nhờ vào các trao đổi thông tin giữa các nước với nhau. Vào ngày 15/06/2015, một người khác, gốc Maroc, đã bị cảnh sát Ba Lan bắt giữ theo lệnh truy nã của Tây Ban Nha. Trong quá trình thẩm vấn, cảnh sát Tây Ban Nha biết được nghi can người Maroc trở về châu Âu cùng với nghi can Pháp nói trên và họ đã thông báo cho các đồng nhiệm tại Paris.

Pháp đã kịp phá vỡ một « hành động bạo lực » mới. AFP nhắc lại, ngày 21/08/2015, một thanh niên Maroc, Ayoub El Khazzani đã thâm nhập vào Bruxelles trên chuyến tàu cao tốc Thalys nối Paris với Amsterdam. Thanh niên được trang bị một khẩu súng kalachnikov và khẩu súng ngắn Luger đang chuẩn bị một vụ tấn công trên tàu. Nhờ vào sự dũng cảm của các hành khách, đặc biệt là của ba công dân Mỹ trẻ, tên tội phạm đã bị vô hiệu hóa, nếu không thì số người thương vong chắc là sẽ rất nhiều.

:I:

SHARE