Pháo tự hành T-155 Thổ Nhĩ Kỳ bị thổi “bay đầu” ở chiến trường Syria

Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh cỗ pháo tự hành T-155 của Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bay tháp pháo khi tham chiến tại Syria.

Vụ tấn công ở Bắc Syria diễn ra giữa một bên là lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ được sự trợ giúp từ nhiều vũ khí hạng nặng của Ankara như pháo tự hành T-155, tăng Leopard 2A4 và phía bên kia là lực lượng dân chủ Syria. Hiện không rõ thời điểm cụ thể diễn ra trận đánh nhưng hình ảnh tại hiện trường để lại cho thấy, phần tháp pháo của khẩu pháo tự hành T-155 đã bị đánh bay khỏi thân xe và rơi cách đó vài mét. Vụ tấn công được xác định do tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Nếu nguồn tin Kornet phá hủy T-155 được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngoài RPG-7 thì tên lửa Kornet do Nga sản xuất trở thành cơn ác mộng với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria. Bởi trước đó, tăng Sabra và Leopard 2A4 của cũng đã lần lượt bị phá hủy.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Được biết, T-155 cũng chính là khẩu pháo được cho là đã nã đạn suýt khiến quân cảnh Nga thiệt mạng hôm 29/10. Nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, có ít nhất 8 người, trong đó có 2 người Nga, bị thương. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về việc cảnh sát quân sự Nga bị pháo kích tại cửa khẩu Al-Darbasiyah.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Trong khi đó, nguồn tin quân sự địa phương lại cho rằng, quả đạn rơi sát đơn vị quân cảnh Nga nhiều khả năng là đạn lạc từ hệ thống pháo tự hành T-155 mới được Thổ Nhĩ Kỳ điều đến Syria khi thực hiện chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình”.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

T-155 được đánh giá là dòng pháo tự hành tối tân hàng đầu thế giới khi nó có thể đạt tầm bắn 30km với đạn nổ phá tiêu chuẩn hoặc 40km với đạn tăng tầm. Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, trong chiến đấu T-155 có thể nhận tiếp tế đạn dược từ xe nạp tự hành K10.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Bên cạnh đó, khẩu pháo này còn được trang bị một súng máy hạng nặng 12,7 mm để đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp hay trên mặt đất. Nhưng điều làm nên tiếng tăm của pháo T-155 chính là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh – tính năng đẳng cấp của nó.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây.

Phao tu hanh T-155 Tho Nhi Ky bi thoi

Nghĩa là, máy tính trên xe sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn hai viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu.
Theo Kiến Thức