Phản ứng về tin Nguyễn Hữu Linh có thể bị 6 tháng đến 3 năm tù

Tối 22/5, cựu phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh đã chính thức bị truy tố, theo hồ sơ của Viện Kiểm Sát TPHCM, VTC đưa tin.

Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, với mức án từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc truy tố ông Linh là kết quả mà phần lớn dư luận mong chờ hơn một tháng qua kể từ khi ông Linh bị trông thấy ‘ôm hôn’ một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, hôm 1/4.

Clip dài gần 1 phút lan truyền trên mạng xã hội cho thấy bé gái cố bước đến cửa thang máy nhưng lại bị ông Linh kéo lại để ôm và sờ soạng. Khi cánh cửa mở, bé vội chạy nhanh ra ngoài.

Trước đó 20/4, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú trong 20 ngày. Khi đó có thông tin ông Linh “biến mất khỏi nơi cư trú” ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên sau đó truyền thông bác thông tin này khi ông Linh đang làm việc với cơ quan điều tra tại TP HCM.

Tuy gia đình đề nghị không khởi tố ông Linh, vụ việc vẫn khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng đòi phải khởi tố, xử lý nghiêm ông Linh.

Trong một vụ việc riêng biệt, hồi tháng 11/2017, ông Nguyễn Khắc Thủy, 77 tuổi, nguyên giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị kết án 3 năm tù giam vì tội dâm ô đối với hai cháu bé hồi 2014.

Nhưng việc ông Thủy được hưởng án treo khiến nhiều người bức xúc.

Vụ việc của ông Linh gây nhiều bức xúc hơn trong dư luận vì hình ảnh camera cho thấy rõ hành vi của ông Linh và đồng thời ông Linh từng là một quan chức trong ngành tư pháp.

Vụ việc lại xảy ra sau khi có một vụ quấy rối tình dục trong thang máy ở Hà Nội, nơi kẻ quấy rối, ông Đỗ Mạnh Hùng chỉ bị phát hành chính với số tiền 200.000 đồng.

Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, luật sư Ngọc Nữ trước đó nói với báo Thanh Niên rằng rằng căn cứ vào video bản gốc, người đàn ông đã có hành vi hôn môi bé gái.

Có khả năng, phiên tòa sẽ xử kín.

Theo Điều 25 BLHS 2015 quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Theo Petro Times, các cơ quan tố tụng tại quận 4 nói hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Đồng thời, bản thân bị can là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến Cơ quan tư pháp nên cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Cũng theo cáo trạng, ông Linh được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.

Dư luận nói gì?

Độc giả của BBC chia sẻ bình luận:

Lê Anh Tuấn: Chốt chưa bỏ tù chưa? tưởng vụ này thấy im im tưởng chìm xuồng rồi chứ!

Đinh Công Hiếu: 1 bản án thật sự hay là dập tắt dư luận ???

Trường Giang: Làm luật mà vi phạm luật thì phải phạt nặng hơn, đề xuất thiến sống.

Ngô Văn Tiến: 3 tháng hay 3 năm k quan trọng. Cộng đồng mạng đã chửi suốt thời gian vừa qua rồi. Điều quan trọng hơn cả là họ hàng hai bên và con cháu thấy xấu hổ và nhục nhã với xã hội.

Nhung Ho: Truy tố Linh là công của cộng đồng mạng và cũng là một bước tiến của tòa án đảng trị.

Lan Phương: Trời có mắt. Ngày nào ngồi vênh váo luận tội người khác, giờ tới phiên hắn bị lớp đàn em, con cháu chuẩn bị tống vào tù. Nhân – quả có hết, đừng đùa với Ông Trời!

Nga Chu: Vì phạm tội lần đầu, vì nhân thân tốt…. chắc vài tháng tù treo xoa dịu dư luận thôi.

Cậu Út: Lì dâm ô trẻ em và dâm ô người dưới 16 tuổi hoàn toàn khác nhau.

Nguyen XuanTru: Vụ này mà pháp luật không xử đến nơi đến chốn, thì người dân Việt coi thường chính phủ Việt Nam.

Quốc SỉLại: Luật không nghiêm thì xã hội này còn xuất hiện nhiều “Linh nựng “…. Để người dân còn vớt vát niềm tin vào chế độ thì bất kỳ ai cũng phải bình đẳng trước pháp luật. Vụ việc “nổi tiếng “thế này càng không được phép bỏ qua!!!!

Theo BBC

SHARE