Phản đối chôn xác Marcos ‘như anh hùng’

0
4

Xác ướp của Marcos đang được trưng bày tại thành phố quê hương ông ở Batac.

Ít nhất 1.500 người biểu tình ở Philippines phản đối kế hoạch đưa xác ướp của cựu Tổng thống bị lật đổ Ferdinand Marcos vào nghĩa trang các anh hùng quốc gia ở Manila.

Tổng thống Rodrigo Duterte ra quyết định tuần trước rằng xác của ông Marcos có thể được chuyển ra khỏi Batac, thành phố quê hương của cố Tổng thống.

Ông Marcos đã đàn áp tàn bạo bất đồng chính kiến cho đến khi ông bị lật đổ vào năm 1986.

Những người biểu tình nói rằng việc an táng Marcos như một “anh hùng” sẽ là “bất công nghiêm trọng” đối với các nạn nhân.

Những người biểu tình tập hợp trong mưa lớn ở Công viên Rizal bên bờ biển, ở Manila, mang theo biểu ngữ kêu gọi ông Duterte phải xem lại quyết định.

Xác ướp của ông Marcos đang được trưng bày tại Batac.

Lễ an táng ở thủ đô có thể diễn ra vào tháng Chín.

Bảo vệ quyết định

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, một trong số những người tham gia biểu tình và đã trình một nghị quyết ở Thượng viện phản đối việc di chuyển xác của ông Marcos, mô tả cố Tổng thống là một “kẻ thù không hối hận đối với những người anh hùng của chúng ta”.

Ông Marcos được bầu làm tổng thống vào năm 1965, nhưng việc tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972 của ông đã báo trước một thời kỳ tham nhũng, giết người, tra tấn và bắt cóc bởi quân đội.

Ông Ferdinand Marcos

Ông Marcos bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền với quy mô nghiêm trọng.

Ông và vợ là bà Imelda đã bị lật đổ bởi điều được gọi là cuộc Cách mạng Quyền lực của Nhân dân.

Ông Duterte thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, hứa hẹn một “cuộc chiến đẫm máu” chống tội phạm và tham nhũng.

Tội phạm đã giảm trong hai thập kỷ khi ông là thị trưởng của thành phố Davao, nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng hơn 1.000 người đã thiệt mạng dưới tay của các đội hành quyết.

Ông Duterte bảo vệ quyết định về Marcos, nói rằng xác ướp sẽ được chôn cất tại nghĩa trang các anh hùng quốc gia vì ông “từng là một người lính Philippines.”

Hầu hết trong số 40.000 người yên nghỉ trong nghĩa trang là từ quân đội, nhưng các phóng viên cho rằng các quy định quân sự cũng loại trừ những người bị đào thải vì ô danh.

BBC

SHARE