Home Việt Nam Phạm Công Danh nói lời sau cùng: ‘Tôi có thể khắc phục...

Phạm Công Danh nói lời sau cùng: ‘Tôi có thể khắc phục 100% hậu quả’

Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn giải đến phiên xử.

Phát biểu đầu tiên, bị cáo Danh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện hết sức cho bị cáo trong suốt quá trình xét xử, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh. Bị cáo Danh cũng xin HĐXX xem xét cho các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng vì họ chỉ làm theo trách nhiệm công việc, không hưởng lợi gì.

“Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong HĐXX xem xét cho họ” – bị cáo Danh giãi bày.

Bản thân bị cáo Danh mong HĐXX xem xét là “tiền tôi bỏ ra hay rút từ ngân hàng không có phục vụ gì cho cá nhân tôi. Cụ thể, khoản tiền 3.600 tỉ đồng là trả vào tài khoản của cá nhân bà Phấn (Hứa Thị Phấn) chứ không phải vào tài khoản nào chung hết, mong HĐXX xem xét trả lại khắc phục hậu quả”.

“Khi tôi trả tiền cho bà Sáu Phấn thì khách hàng lớn nhất là nhóm Phương Trang đến nói chuyện với tôi bảo tôi là cần lấy lại ngay. Nhóm Phương Trang đòi tôi trả 2.000 tỉ đồng vì bà Phấn lấy của nhóm Phương Trang 2.000 tỉ đồng. Đây là con số mà tôi chưa từng công bố tại tòa” – bị cáo Danh nói.

Khoản 5.190 tỉ đồng, bị cáo Danh cho là bản thân và những người liên quan không hề có hành vi sai phạm hình sự. Vì tiền của ông có người giao và người nhận. Bản thân ông cũng không ngờ con số lên đến 2.500 tỉ đồng.

Bị cáo Danh nói: “Một khoản vay chúng tôi phải trả năm khoản lãi, có những khoản lên tới hai lần. Có cơ sở để nói rằng khoản tiền này có thể đưa vào để khắc phục hậu quả”.

Cuối cùng, bị cáo Danh nói: “Tôi là người kế nghiệp sự nghiệp của ba tôi nay đã 80 tuổi rồi. Đó là kế nghiệp sự nghiệp 60 năm của ông. Ba tôi là thương binh nặng và tôi kính mong HĐXX xem lại gia đình tôi thân nhân tốt như thế thì tôi không thể đi ngược lại truyền thống gia đình.

Tôi có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này. Kính mong HĐXX tạo điều kiện cho tôi trong khuôn khổ pháp luật cho phép như sáng nay cho tôi gặp gia đình 15 phút để tôi được cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp tôi từng giúp đỡ, mỗi người một chút sẽ giúp đỡ tôi. Trong toàn bộ hành vi của tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân hết. Mong HĐXX xem xét lại và sự thật sẽ được làm sáng rõ”.

Bị cáo Phan Thành Mai và Phạm Công Danh tại toà
Bị cáo Phan Thành Mai và Phạm Công Danh tại tòa.

Tiếp theo, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB) cho rằng 25 tháng qua ngày nào bị cáo cũng day dứt, được gia đình, xã hội, Đảng cho ăn học mà lại gây ra trọng tội.

Với Danh, bị cáo Mai nói: “Anh Danh từng nói với bị cáo là em nên giữ cái đầu cho sạch sẽ để có thể tư duy, sáng tạo, cống hiến. Bị cáo luôn tin tưởng anh Danh và rất tiếc là chưa từng hiểu về Tập đoàn Thiên Thanh để có thể góp phần khắc phục hậu quả. Bị cáo mong muốn HĐXX tạo điều kiện cho anh Danh khắc phục hậu quả”.

Bị cáo Mai cũng phân trần những ngày tháng làm việc ở Việt Nam, bị cáo luôn mong muốn khát khao được làm việc. Nhưng bị cáo luôn đứng đầu sóng ngọn gió nên nhiều khó khăn đến với bị cáo.

Bị cáo luôn mong muốn những người nghèo, cán bộ, nhân viên có nhà ở. Bị cáo hết sức nhiệt huyết. Gói 30.000 tỉ đồng là cả niềm mong mỏi của bị cáo. Bị cáo luôn mong muốn có mái nhà chung cho doanh nghiệp ngành xây dựng, cho người nghèo có nhà ở, xây dựng thị trường chứng khoán cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. Thế nhưng hôm nay đứng trước tòa án, bị cáo nhận thức rất rõ hành vi của bị cáo đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác.

Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc đối với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Bộ Xây dựng… vì bị cáo mà hình ảnh của họ bị ảnh hưởng. Bị cáo cũng xin lỗi các nhân viên ngân hàng đã vì bị cáo mà phải đứng ở đây hôm nay.

Bị cáo cũng xin lỗi những người thân, gia đình bị cáo vì họ chưa từng được sống yên ổn vì bị cáo. Bị cáo cũng xin lỗi các trụ trì chùa nơi đã nâng đỡ bị cáo rất nhiều và bị cáo đã không làm được những gì họ kỳ vọng nơi bị cáo.

Bi cáo Danh và Mai suốt phiên xử đều xin giảm án cho cấp dưới
Bị cáo Danh và Mai suốt phiên xử đều xin giảm án cho cấp dưới.

Đa phần các bị cáo khác cũng mong HĐXX xem xét giảm án. Chiều nay, phiên xử tiếp tục với phần trình bày của các bị cáo còn lại.

Play All Replay Playlist Replay Track Shuffle Playlist Hide picture