Phá Obamacare : Donald Trump vấp phản ứng từ phe Cộng Hoà

Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow và những người phản đối Donald Trump hủy đạo luật Obamacare tụ họp trước trụ sở Quốc Hội, Washington, ngày 21/06/2017.©Astrid Riecken/Getty Images/AFP

Tại Hoa Kỳ, dự luật cải cách y tế sẽ được Thượng viện xem xét trong tuần này. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, dù chiếm đa số, không có gì chắc chắn phe Cộng Hoà sẽ biểu quyết theo ý của tổng thống Donald Trump.

Từ Washington, thông tín viên Grégoire Pourtier giải thích nguyên do :

Bài tính rất đơn giản. Cho dù toàn thể thượng nghị sĩ Dân Chủ bỏ phiếu chống, phe Cộng Hoà tại Thượng Viện thậm chí có thể hy sinh hai phiếu, thì vẫn thắng. Thế nhưng, chưa chi đã có 4 thượng nghị sĩ thuộc xu hướng triệt để tuyên bố bỏ phiếu chống, vì theo ý họ, dự luật mới không đủ mạnh để dẹp đạo luật y tế Obamacare.

Chưa hết, trong nhóm ôn hoà, một thượng nghị sĩ cũng tuyên bố chống, nhưng với lý do ngược lại : văn bản quá khắc nghiệt có thể làm cho 23 triệu người mất bảo hiểm y tế. 23 triệu người này tuy thuộc tầng lớp nghèo khó trong xã hội, nhưng họ lại là cử tri. Chỉ trong một năm rưỡi nữa là đến mùa bầu cử bán phần.

Do vậy, cải cách hệ thống y tế của tổng thống Donald Trump còn lâu mới có thể thực hiện, cho dù ngày thứ Bảy 24/06, ông vẫn tiếp tục viết trên twitter là đạo luật Obamacare đã bị khai tử.

Trong thời gian gần đây, do chỉ phát biểu trên Fox News, kênh truyền hình công khai ủng hộ tổng thống, ông Donald Trump đã không bị chất vấn về sự chống đối bên trong đảng Cộng Hòa.

Do vậy, Donald Trump có thể biện minh cho các khó khăn hiện nay là chỉ do sự chống đối của phe Dân Chủ. Ông viết: Thật là tuyệt vời nếu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có thể liên minh với nhau và đạt được một điều gì làm hài lòng mọi người. Điều này thật là đơn giản. Cho dù có đề xuất một đạo luật tốt nhất trong lịch sử thì không một ai trong phe Dân Chủ sẽ bỏ phiếu thuận.

Khi than phiền là chưa bao giờ thấy một sự chống đối nào mạnh mẽ như thế, nhưng tổng thống Donald Trump cần phải nhớ lại rằng đạo luật y tế hiện nay của cựu tổng thống Obama phải mất ba năm mới được biểu quyết và thi hành.

Trái lại, đúng là hiếm khi một vị cựu tổng thống lại can dự nhiều như vậy trong cuộc tranh luận. Và lần này, Barack Obama đích thân cầm bút bảo vệ di sản của mình, tố cáo một cuộc chuyển giao ồ ạt của cải sang cho những người giàu có nhất nước Mỹ.

RFI

SHARE