Paget vú: Đừng chết vì chủ quan

0
22

 

Từ lá thư của một bệnh nhân xấu số

Năm 1876, lần đầu tiên trong lịch sử y học, một dạng ung thư vú hiếm gặp đã được phát hiện bởi một bác sĩ người Anh tên là James Paget. Căn bệnh này sau đó được đặt theo tên của người đã phát hiện ra nó – Paget vú. Dưới vỏ bọc của những biểu hiện gần như vô hại (tương tự triệu chứng của bệnh viêm núm vú thông thường), căn bệnh này có lẽ đã giết chết không ít người. Nhưng mãi cho đến khi bức thư của một người phụ nữ xấu số giấu tên (viết trước khi chết vì Paget vú) được đăng tải trên nhiều mạng xã hội, căn bệnh nguy hiểm này mới thực sự được lưu tâm.

Như hầu hết các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, khi thấy ngứa ở ngực, người phụ nữ này đã tìm đến bác sĩ. Vì hình chụp vú trước đó của bà không biểu hiện nghiêm trọng nên bác sĩ cho là bà bị nhiễm khuẩn và đề nghị uống trụ sinh. Tuy nhiên tình hình vẫn không khá hơn sau hai đợt điều trị. Kết quả lần chụp thứ hai cho thấy có một khối u ác tính tăng trưởng rất nhanh.

Sau 9 tháng điều trị tích cực, cắt bỏ tuyến vú, tiến hành hoá trị liệu và xạ chiếu, sức khỏe của người phụ nữ này dần bình ổn. Nhưng chỉ 1 năm sau, bệnh ung thư tái phát, lần này là ở gan. Tiếp tục thêm bốn lầntrị liệu nhưng không khả quan, người phụ nữ đã quyết định sống nốt phần đời còn lại một cách tự nhiên nhất và ngừng quá trình hóa trị liệu. 5 tháng sau, bà qua đời.

Paget vú, nguy hiểm nhưng dễ bỏ qua

Cái chết của nữ bệnh nhân nói trên một phần bắt nguồn từ sự nhầm lẫn tai hại giữa Paget vú với các trường hợp viêm da và nhiễm khuẩn thông thường. Và việc phát hiện sớm bệnh gặp trở ngại cũng bởi chính từ sự chủ quan của người bệnh. Tuy hiếm gặp nhưng Paget vú có tỷ lệ tử vong cao so với các thể ung thư khác nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Những biểu hiện của bệnh thường xuất hiện ở núm vú, quầng vú và vùng da xung quanh, thường gặp ở độ tuổi 50-60, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp sớm hơn. Bệnh nhân Paget vú thường có tiền sử viêm dadạng eczema kéo dài, dai dẳng ở vùng núm vú và vùng xung quanh núm vú.

Những vùng da này sẽ hiện ra những mảng đỏ, vảy da, vảy tiết, dày, rỉ nước, có thể loét, chảy máu. Có hiện tượng thâm nhiễm cứng như bìa các tông; đường kính từ 3mm-15cm. Cũng giống như hầu hết các dạng ung thư khác, nguyên nhân gây bệnh thường không rõ ràng.

Tuy nhiên, các yếu tố như độ tuổi, mức độ phơi xạ, vượt cân, hormone estrogen quá cao hoặc tiền sử bệnh ung thư trong gia đình có thể là nguồn cơn gây bệnh.

Paget vú – Không chừa phái mạnh

Paget vú chủ yếu xuất hiện ở nữ giới nhưng đôi khi nó cũng không bỏ qua phái mạnh. Nó thường xuất hiện kết hợp với ung thư biểu mô, các dấu hiệu cũng tương tự như đối với nữ giới: sưng vú, xuất hiện u cục bất thường, thay đổi núm vú, thay đổi sắc tố da. Các triệu chứng này ở nam giới chỉ xuất hiện trong một thời gian nhất định và cũng gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên với nam giới, mô vú ít hơn phụ nữ nên việc phát hiện các cục u (vốn là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh paget vú) thường dễ dàng hơn. Cục u này cũng có thể xuất hiện trong mô vú và kéo dài đến nách. Cũng có một vài trường hợp, người bệnh bị sưng to vùng vú. Các vùng đỏ tấy ở vú có thể lan rộng dần sang các vùng da lân cận và gây đau đớn. Trong những trường hợp này, bác sĩ thường nhầm với một dạng phát ban hoặc dị ứng nào đó.

Paget vú – Phát hiện sớm, cơ hội nhiều

Như các thể ung thư vú nói chung, Paget đầu vú được điều trị bằng phẫu thuật. Có thể đơn thuần là phẫu thuật thẩm mỹ nghĩa là chỉ cắt bỏ khối u ác tính nhưng cũng có thể phải rạch vú và cắt bỏ toàn bộ các mô bên trong hoặc cắt bỏ vú. Trong trường hợp ung thư đã bắt đầu di căn, người bệnh thậm chí còn phải cắt bỏ cả một số cơ lồng ngực hay các u bạch huyết ở nách.

Một nửa số bệnh nhân Paget vú chỉ được phát hiện khi đã hình thành khối u trong ngực. Điều này có nghĩa là bệnh đã phát triển mạnh và buộc phải phẫu thuật. Điều đáng nói là nếu được phát hiện sớm hơn, người bệnh có thể được cứu sống bằng phương pháp hoá học trị liệu.

Cách duy nhất để bạn lường trước được nguy cơ đang rình rập quanh mình là kiểm tra ngực thường xuyên, đặc biệt đối với những phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Bạn cũng có thể tự kiểm tra ngực để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường khi đứng trước gương.

Nếu phát hiện bất cứ điều gì khác thường dù là nhỏ nhất bạn cũng nên gặp bác sĩ. Ý thức về sự thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Những dấu hiệu không thể bỏ qua

– Xuất hiện mảng đỏ hoặc màu xám ở núm vú hoặc quầng vú và các vùng lân cận; có tiết dịch hoặc không, đóng vảy da và vảy tiết.

– Đau, ngứa, nổi mụn hay lên vảy các vùng da quanh ngực.

– Sự thay đổi ở vùng ngực (màu sắc, kích cỡ…), ở đầu vú (bị thu nhỏ, thụt núm vú, đau, chảy máu, loét…)

– Phát hiện những u nhỏ ở vùng ngực, các vùng lân cận hoặc xung quanh vùng nách.

– Khu vực quanh ngực sưng tấy và đau.

Theo SKGĐ

SHARE