Ông Trump sử dụng “vũ khí mạnh nhất” ngay sau nhậm chức

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ chuẩn bị ký ban hành một loạt sắc lệnh trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng (20-1), từ vấn đề nhập cư, xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico đến xóa bỏ các chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump sử dụng “vũ khí mạnh nhất” ngay sau nhậm chức

Shares

Ông Donald Trump và vợ Melania tại Đài tưởng niệm Lincoln, thủ đô Washington – Mỹ hôm 19-1. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump đã đến Washington bằng máy bay quân sự cùng với gia đình của mình một ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol.

Các trợ lý của ông Trump cho biết tổng thống đắc cử sẽ không chờ lâu để sử dụng cây bút tổng thống, một trong những công cụ quyền lực nhất trong văn phòng của mình, để ký một số sắc lệnh có hiệu lực mà không cần sự thông qua của quốc hội.

Một ngày sau khi nhậm chức, ông Trump có kế hoạch đến trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Langley, bang Virginia. Đây là cơ quan bị ông chỉ trích dữ dội liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, trong những ngày đầu sau khi nhậm chức, ông Trump có khả năng ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico, hạn chế số người xin tị nạn từ Mỹ Latin cùng một số chủ trương khác liên quan đến vấn đề nhập cư mà cố vấn của ông đề xuất.Các cố vấn của ông Trump cũng đã soạn sẵn hơn 200 sắc lệnh để tổng thống đắc cử xem xét ký duyệt từ y tế, chính sách khí hậu, nhập cư, năng lượng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu sắc lệnh ông Trump sẽ ưu tiên phê duyệt.

Ông Trump cũng dự định chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tái đàm phán Hiệp định Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico.

Sắc lệnh hành chính là chiến lược từng được các tổng thống Mỹ sử dụng, bao gồm Tổng thống Obama, trong vài tuần đầu vào Nhà Trắng.

Trong 8 năm nắm quyền, ông Obama thường xuyên sử dụng quyền ban hành sắc lệnh trong nhiệm kỳ thứ 2 khi quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát cản trở những nỗ lực của ông nhằm cải cách luật nhập cư và môi trường. Nhiều sắc lệnh được ông Obama ban hành giờ đây trở thành mục tiêu để ông Trump đảo ngược.

(Theo Reuters)

Shares

21 queries in 1.988 seconds.