Ông Trump khen Kim Jong-un có tài dẹp hết đối thủ

0
17

Dân Bắc Hàn vỗ tay trong cuộc mít tinh loan báo thử nghiệm thành công bom khinh khí. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon)

Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu đảng Cộng Hòa Donald Trump ca tụng lãnh đạo độc tài Kim Jong-un là người “có bản lãnh” vì biết cách diệt hết đối thủ.

Phát biểu tại cuộc nói chuyện với cử tri Cộng Hòa ở Iowa hôm Thứ Bảy, tỉ phú ngành địa ốc không hết lời khen ngợi lãnh tụ độc tài nhà nước Bắc Hàn.

Sau khi lên nắm quyền lực lúc vừa mới 28 tuổi, ông Kim củng cố quyền bính qua một loạt những cuộc thanh trừng, gồm việc xử tử ông dượng Jang Song Thaek.

Ông Trump nói: “Quí vị phải công nhận điểm tốt đó của ông ấy. Chỉ mới 25 hay 26 tuổi khi cha ông qua đời. Bỗng nhiên ông ấy phải đối phó với mấy ông tướng đầy quyền năng, nghĩ thật không thể tưởng tượng được. Làm thế nào mà ông ấy có thể làm được như vậy?”

“Cho đó là một thứ văn hóa đi. Ông ấy nhập cuộc, nắm lấy quyền bính, và liền trở thành sếp lớn. Thật không thể tưởng tượng được,” ông Trump tiếp.

Ông Trump nói thêm: “Ông ấy loại được ông dượng, rồi dẹp thêm người này, người nọ. Gã này đâu có chơi ‘game’ và rằng chúng ta không thể chơi ‘game’ với gã vì gã có phi đạn, có cả vũ khí nguyên tử.”

Ông Trump phát biểu như vậy sau khi Bắc Hàn vừa thử nghiệm một vũ khí hạt nhân mới, cái mà đất nước cô lập nhất thế giới này tự nhận là một quả bom khinh khí.

Ứng cử viên tổng thống năm 2016 từng ca ngợi các lãnh đạo thế giới gây nhiều tranh cãi khác như Vladimir Putin của nước Nga cho đến chính quyền Trung Quốc.

Hồi Tháng Tám, ông Trump gọi ông Kim là một “thiên tài” và kêu gọi Nam Hàn trả tiền cho Mỹ để được Hoa Kỳ bảo vệ chống lại Bắc Hàn qua hình thức liên minh quân sự

:NV:

SHARE