Ông Trump gia tăng chiến hạm Mỹ đối phó Trung Quốc

0
19

 

Hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis và USS Ronald Reagan ở vùng biển Philippines, ngày 18.6.2016.

Đại sứ Mỹ tại Australia John Hennessey-Niland cho biết, các đồng minh của Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương có thể an tâm rằng, Thái Bình Dương vẫn là một trọng tâm trong các lợi ích của Mỹ dưới chính quyền mới. Ông cũng cho biết thêm, các cuộc tập trận chung và chia sẻ thông tin sẽ gia tăng.

“Chúng ta đang trong thời kỳ thay đổi và chuyển tiếp. Lợi ích quốc gia Hoa Kỳ không thay đổi. Hoa Kỳ vẫn muốn là một cường quốc Thái Bình Dương và ủng hộ cũng như củng cố những mối quan hệ hai bên, ba bên, đa phương nối kết vùng này với nhau” – ông Niland nói.

Trong khi vận động tranh cử, ông Trump kêu gọi các đồng minh của Mỹ đầu tư nhiều hơn vào công tác tự vệ và mô tả NATO là lỗi thời, dù Thủ tướng Anh Theresa May trong tuần qua, sau cuộc họp với Tổng thống Trump, đã tuyên bố là ông Trump ủng hộ NATO “100%”.

Bà Amy Searight, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách quốc phòng khu vực Nam và Đông Nam Á cho đến năm 2016, nói ông Trump “dường như rút lại những luận điệu thời tranh cử” liên hệ đến các đồng minh của Mỹ. Bà hoan nghênh chuyến viến thăm Washington D.C của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu tháng 2 tới đây.

Bà Searight nói thêm các kế hoạch của ông Trump gia tăng các chiến hạm Mỹ từ 270 lên 350 chiếc có thể dẫn đến việc xuất hiện thêm nhiều tàu chiến Mỹ nữa tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác đồng minh – theo VOA.

Bà nói tiếp, nguyên nhân đằng sau chính sách xoay trục sang Châu Á của chính quyền Obama – sự cần thiết để Mỹ, Nhật Bản và Australia đáp ứng trước một Trung Quốc ngày càng hung hăng – vẫn đang được tiến hành.