Ông Trump đột ngột cho chỉ huy đội Vệ binh Quốc gia thôi việc

0
16

Thiếu tướng Schwartz, người đứng đầu đội Vệ binh Quốc gia (thứ 2 từ trái sang) trong một cuộc họp báo diễn ra cuối tháng 12.

Theo The Washington Post, thông tin từ trang Facebook của Vệ binh Quốc gia DC, Thiếu tướng Schwartz, người đứng đầu đội Vệ binh Quốc gia sẽ bị thôi việc vào lúc 12 giờ 1 phút (giờ địa phương) ngày 20/1, tức ngay sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống.

Ông Schwartz giữ nhiệm vụ chỉ huy, giám sát 2.700 binh sĩ thuộc đội Cảnh vệ Không quân Quốc gia và Quân đội của quận Columbia (đóng tại Thủ đô Washington) trong lễ nhậm chức. Đồng thời, ông cũng kiểm soát 5.000 binh sĩ không vũ trang từ 40 bang trên toàn nước Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post, ông Schwartz bức xúc nói: “Mốc thời gian đưa ra thật sự không bình thường. Khi đó các binh sĩ của tôi đang làm nhiệm vụ ở trên đường trong lễ nhậm chức thì tôi bị thôi việc. Tôi chỉ huy họ đi nhưng lại không thể chào đón họ quay lại căn cứ”.
Người đứng đầu đội Vệ binh Quốc gia sắp mãn nhiệm cũng tiết lộ, quyết định trên xuất phát từ Lầu Năm Góc nhưng ông không biết ai là người ra quyết định.

“Tôi là một binh sĩ. Tôi được Tổng thống bổ nhiệm nên ông ấy có quyền cách chức tôi”, Thiếu tướng Schwartz nói.

Việc những người trong chính phủ được bổ nhiệm, nộp đơn từ chức trước lễ nhậm chức Tổng thống là một truyền thống từ trước đến nay tại Mỹ.

Ông Schwartz là người được Tổng thống George W. Bush giao nhiệm vụ đứng đầu lực lượng cảnh vệ năm 2008, đã nộp đơn từ chức trước lễ nhậm chức năm 2009 và 2013 dưới thời Tổng thống Barack Obama nhưng không được chấp nhận.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã chấp thuận đơn từ chức nộp từ tháng 12/2016 của ông Schwartz.

Trong khi đó, Hội đồng Thành phố Washington lên tiếng chỉ trích động thái trên và thời điểm quyết định trên có hiệu lực.

“Việc chỉ huy bị thôi việc ngay giữa sự kiện đang được triển khai thật là vô lý. Ông ấy đã làm việc rất tốt”, Chủ tịch Hội đồng Thành phố, ông Phil Mendelson nói.

Ông Schwartz không phải là người duy nhất phải rời vị trí ngay sau khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Cuối tháng 12/2016, tờ New York Times đưa tin nhóm chuyển giao của ông Trump thông báo tất cả các đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm đều phải thôi việc trước ngày 20/1.

Reuters cho hay, sau khi thôi việc, Thiếu tướng Schwartz sẽ giao lại vị trí chỉ huy cho chuẩn tướng William Walker.

“Sự kiện Thiếu tướng Schwartz ra đi không có ảnh hưởng gì đến nhiệm vụ hỗ trợ lễ nhậm chức hoặc các đối tác liên ngành của chúng tôi”, phát ngôn viên đội Vệ binh Quốc gia DC khẳng định.