Ông Trump dọa bỏ tù người đốt cờ Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Trong một bình luận trên Twitter vào hôm qua, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump viết: “Không ai có quyền đốt cờ Mỹ. Nếu họ làm vậy, họ phải lĩnh hậu quả, có thể là bị tước quyền công dân hoặc lĩnh án 1 năm tù”.

Không rõ lý do khiến ông Trump lật lại vấn đề này, nhưng bình luận được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một trường đại học ở bang Massachusetts quyết định ngừng treo cờ sau khi một số sinh viên đốt cờ để phản đối chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tòa án tối cao Mỹ năm 1989 ra phán quyết cho rằng, các luật nghiêm cấm hủy hoại quốc kỳ như một hình thức phản đối, là vi hiến bởi vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ, vốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi xử phạt người đốt cờ Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump, ông Jason Miller, nói: “Đốt cờ cần bị coi là hành động phạm pháp. Tổng thống đắc cử là người ủng hộ mạnh mẽ Tu chính án thứ nhất, nhưng có sự khác biệt lớn giữa quy định của Tu chính án với hành động đốt cờ”.

Bình luận của ông Trump về xử phạt người đốt cờ là bình luận gây tranh cãi mới nhất sau hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi trước đó. Cuối tuần trước, ông đã đăng hàng loạt bình luận trên Twitter để chỉ trích việc ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein kêu gọi kiểm lại phiếu bầu cử tổng thống. Ông cũng nói rằng, nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp tại các bang nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, thì ông đã chiến thắng cả trong bầu cử phổ thông, thay vì chỉ bầu cử đại cử tri như hiện nay.

Mạng xã hội tiếp tục được coi là công cụ hữu hiệu của ông Trump để thể hiện quan điểm riêng trong bối cảnh ông cáo buộc truyền thông “thiên vị” với ông.

Theo Telegraph

SHARE