Ông thủ tướng đi tấn phong viện trưởng và “đốt cháy” Viện hàn lâm KHXH Việt nam.

TIN CÁC BÁO “Chiều 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam”.

1. Thủ tướng Phúc răn bảo: Nên và không nên
Thạc sĩ  Nguyễn Xuân Phúc, hẳn là nhờ tổ tư vấn hoặc tổ trợ lý gà bài, ông ta nghiêm trang răn bảo 2 000 viện sĩ thuộc 33 viện con ở Hà Nội hai điều Nên và Không Nên:
KHÔNG NÊN:

  • Viết bài rồi đọc cho nhau nghe,
  • Nghiệm thu đề tài rồi bỏ vào ngăn kéo khóa lại,
  • Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thì trả cho các trường đại học bổn phận của họ…

 NÊN:- Công bố nghiên cứu khoa học rộng rãi trong xã hội cho mọi người biết và áp dụng.- Tham mưu cho Đảng chính phủ về đường lối chính sách xây dựng đất nước.-  Nghiên cứu khoa học phải quảng bá sao cho thế giới biết tiếng và vận dụng theo, ảnh hưởng theo …
Thực ra, nói thì nói vậy, ông Phúc và trung ương của ông cũng chẳng cần lắm cái Viện này. riêng bên đảng các ông đã có nhiều Viện nghiên cứu nhãn hiệu búa liềm riêng rồi, đứng đầu là “Hội đồng lý luận trung ương”. Các ông ấy chỉ cần “quản chặt” cái Viện hàn lâm KHXH này, đừng cho nó “nổi loạn” là ô kê.
2. Tân chủ tịch Hàn lâm hứa “sẽ cháy”
Anh Pgs Quang trước hết thề hứa với thủ tướng: “xây dựng một tập thể lãnh đạo đoàn kết, nhất trí, đổi mới, sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, xứng đáng là đơn vị đầu tàu của cả nước về nghiên cứu khoa học và xã hội”(!) 
Này anh phó giáo sư Quang, anh hãy đi hỏi các Trường đại học và các khoa XH-NV cả nước xem họ có công nhận cái Viện hàn lâm của anh là đầu tàu không nhá. Tôi thì chưa bao giờ coi như thế trong suốt quãng đời dạy đại học XHNV, tôi chẳng tiếp thu được cái “thành tựu” gì của các anh hết.Anh hãy nhìn lại xem cái Viện của anh làm được những gì?Viện của anh có tới hai ngàn (2 000) viện sĩ và đã làm gì? Chiếm 1/3 là giáo sư, phó Gs, chỉ tìm kiếm đề tài nhà nước ngon ăn để lấy kinh phí, nghiệm thu rồi bỏ ngăn kéo khoá lại (ông thủ tướng vừa nói đó nhá). Số 1/3 là tiến sĩ thì tích cực đi xin xỏ Bộ GD và các trường đại học lớn chia bớt “nghiên cứu sinh” để các anh thu lấy kinh phí và học phí. Các anh viết lách tạp nham và xuất bản thành sách để lấy điểm gom lại chờ ngày thăng hạng lên PGS và GS. Phần còn lại 1/3 là thạc sĩ thì biện lễ nhận “hai phần” trên là thầy để làm luận án nghiên cứu sinh, nhăm nhăm lấy nốt cái bằng tiến sĩ cho bằng vai vế với đồng nghiệp.Tất cả ba bộ phận Viện Hàn lâm đều chỉ lo cho bản thân đắc danh và lợi. Đất nước này chả trông cậy được gì đâu!Mặt khác, bởi lẽ tổng chủ đã tuyên bố Đảng “kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin” rồi thì các anh còn việc gì để làm? Chẳng lẽ chỉ còn việc minh họa, chứng minh lý thuyết của ông Tổng là đúng?
Nhắc để anh biết chuyện mới xảy ra năm ngoái. Anh đừng quên rằng để đối trọng với cái Viện hàn lâm 2000 “nhà bác học xhnv’ của anh, Giáo sư Chu Hảo và cộng sự đã lập ra Nhà Xuất Bản Tri Thức chỉ có vài chục người nhưng thu hút tâm trí các trí thức chân chính trong nước. So với cái “Viện hai nghìn” của anh, có vẻ chỉ như “châu chấu đá voi”, nhưng Nhà xuất bản ấy đã biên dịch gần 100 công trình xã hội nhân văn ưu tú của thế giới sang Việt ngữ khiến cái Viện Hàn lâm KHXH-NV của anh nhìn vào mà toát mồ hôi mắc cỡ! 
Thật ra NXB Tri Thức mở đột phá khẩu khoan thủng “bức màn chữ cộng sản” giúp trí thức Việt Nam ung dung tiếp thu tư tưởng văn minh nhân loại một cách chính ngạch. Bỏ qua cái thời chui lén tìm đọc văn minh nhân loại vốn bị nhà nước đảng coi là “sách phản động”.
Đảng hoảng hốt cuống quít lên, bèn giở chiêu tấn công cá nhân GS Chu Hảo cựu giám đốc NXB Tri Thức.
Giáo sư né đòn, ông nhanh tay nộp đơn Ra Khỏi Đảng trước khi bị đảng bộ theo lệnh xét khai trừ. Tôi nhớ hồi đó đã tức cảnh câu đối như sau:“Khai trừ đảng, Tổng Đà Chủ tung đòn nặng kýGửi đơn nhanh, Chu Tri Thức né tránh nhẹ nhàng
Anh phó giáo sư Bùi Nhật Quang đã được “qui hoạch” từ lâu rồi. Nào là đi “luân chuyển” vào tỉnh Bình Thuận làm Phó chủ tịch tỉnh ít lâu cho đảm bảo qui trình, sau đó lại quay về Viện giữ tạm ghế Phó, ngồi chờ Đại hội Đảng, khi được cái ghế Uỷ dự khuyết TW rồi, lại chờ ông cựu Viện trưởng nghỉ hưu là… thay luôn.Bổ nhiệm như trên là trái qui luật. Và Đảng đã quá coi thường Viện hàn lâm.
Một vị chủ tịch Viện khoa học phải do viện sĩ bầu lên vì thành tích và tín nhiệm. Từ đó chủ tịch trở thành đầu tàu khoa học. Giới khoa học rất ghét bị nhà chính trị dắt mũi. Ông hiểu không ? Thế giới người ta bầu viện trưởng bằng lá phiếu, ngay cả khi kết nạp một viện sĩ mới người ta cũng bó phiếu  đấy.
Dù cho tân Viện trưởng Viện hàn lâm khoa học xã hội là ai, dù anh muốn “cháy” kiểu nào, nếu không gỡ bỏ cái “vòng kim cô tư tưởng Mác Lê” bằng “chất liệu” đặc biệt thì ngàn năm vẫn bó tay.Tôi góp ý với Đảng cộng sản Việt Nam nha: hãy đợi Viện bầu xong chủ tịch, các ông bố trí đặc cách cho anh ta làm “Ủy viên TW Đảng”. Xong. Lợi cả đôi đàng nhá. Bổ nhiệm như kiểu Đảng “qui hoạch” sẵn chỉ là hạ sách. 
Bây giờ bàn về việc tân Viện trưởng phát biểu “cháy” với 2000 đồng liêu.Không dẫn danh ngôn Mác, Lê và hai bác lãnh tụ Việt -Trung, chí ít cũng dẫn thơ Tố Hữu như ngày xưa, anh tân chủ tịch “viện bác học XHNV” dẫn lời nhà thơ Thổ nhĩ kỳ Nadim Hikmet trước khi hạ tấm màn nhung đỏ khép lại vở tuồng “khoa học”:“Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối trở thành ánh sáng”.PGS. TS. 44 tuổi Bùi Nhật Quang, ủy viên dự khuyết TW đảng, dẫn lại câu thơ của nhà thơ Nazim Hikmet để kết thúc bài phát biểu của mình.Anh “nổ” theo thói quen thủ tướng (lẩy Tố Hữu) và Tổng chủ (lẩy Kiều), và chủ quốc hội Kim Ngân (lẩy danh ngôn tổng thông Mỹ).Giả sử câu “nổ” như trên là của một ca sĩ như Mr. Đàm hay diva Mỹ Linh thì lại đi một nhẽ. Họ là văn nghệ sĩ nói cho vui thì cũng được. Anh là nhà khoa học mà anh “nổ” lung tung nghe sao đặng.Biết rằng anh Tân viện trưởng hô như vậy chỉ là ẩn dụ. Nhưng anh muốn “cháy” thì phải có môi trường không khí cung cấp oxy.  (Nếu chỉ “cháy” kiểu sinh vật, tức là tiêu hao năng lượng đế “sống và trao đổi chất” thì nói  làm gì!)GN
Theo Việt Nam Thời Báo