Ông Sylvester Turner đắc cử thị trưởng Houston

0
5

Thị trưởng đắc cử Sylvester Turner. (Hình: stateimpact.npr.org)

Hôm Thứ Bảy, nhà lập pháp kỳ cựu Sylvester Turner đã thắng phiếu doanh gia Cộng Hòa Bill King để trở thành vị thị trưởng mới của Houston, thành phố lớn đứng hàng thứ tư tại Hoa Kỳ, theo tin hãng thông tấn Reuters.

Ứng cử viên Turner, với chủ trương gia tăng các cơ hội phát triển kinh tế tại Houston, đối đầu với doanh gia King, người từng cam kết giải quyết tình trạng tài chánh yếu kém của thành phố, trong cuộc bầu cử vòng nhì sau khi cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một không đem lại chiến thắng cho ai cả.

Ông Turner, người gốc Châu Phi và là dân biểu tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ có thế lực giữa một tiểu bang mà ngành lập pháp đang do đảng Cộng Hòa chế ngự, đã được bầu vào chức vụ trong nhiệm kỳ hai năm tới tại một trong các đô thị phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, với lợi tức hầu như gắn liền với kỹ nghệ khai thác dầu mà hồi gần đây đang bị giảm sút vì dầu thô xuống giá.

Sau khi khoảng 210,000 lá phiếu đã được đếm, ứng cử viên Turner tuyên bố chiến thắng với 51% số phiếu đạt được so với 49% của ông King, nhân vật ngay sau đó nhìn nhận thua cuộc.

Ứng cử viên King đã lên tiếng khuyến khích cư dân Houston hãy ủng hộ vị tân thị trưởng, và cho biết thêm rằng chính ông cũng đã đề nghị trợ giúp ông Turner hoàn thành nhiệm vụ mới đầy những thử thách.

Cuộc chạy đua vào chức vụ thị trưởng Houston diễn ra khá sít sao giữa lúc tình trạng thâm hụt ngân sách của thành phố ngày một nặng, với chi phí hưu bổng của công chức tăng cao và các dịch vụ dành cho thị dân ngày một thiếu thốn vì không bắt kịp với đà gia tăng dân số mau lẹ của một thành phố hiện đông tới 2.5 triệu người.

Thị trưởng đương nhiệm, bà Annise Parker, thuộc đảng Dân Chủ, vị thị trưởng đồng tình luyến ái đầu tiên tại một thành phố lớn ở Mỹ, không thể ra tranh cử lần nữa vì các giới hạn trong luật lệ bầu cử

:NV:

SHARE