Ông Putin lần đầu lên tiếng về cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

0
12

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Liên quan đến cáo buộc ông trực tiếp can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, ông Putin nói nhiều người đang cố tìm ai đó để đổ lỗi cho sự thất bại của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua. Ông cho rằng đảng Dân chủ Mỹ đã thất bại trong rất nhiều kỳ bầu cử, chứ không riêng kỳ bầu cử tổng thống này, vậy tại sao Mỹ lại đổ lỗi cho ông hay cho nước Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh, điều này bộc lộ những vấn đề trong cơ chế hiện tại của Mỹ.

Ông nhấn mạnh, ông muốn quan hệ kiểu “làm ăn” với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bởi điều này có lợi cho cả Nga và Mỹ.

Quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới


(Ảnh: RT)

(Ảnh: RT)

Đề cập đến những bình luận gần đây về quân đội Nga, Tổng thống Putin nói rằng không ai phủ nhận rằng quân đội Mỹ hiện mạnh nhất thế giới. Trước đó, ông nói rằng, ông tin quân đội Nga mạnh hơn bất cứ đối thủ tiềm tàng nào, nói cách khác “Mỹ không bị coi là đối thủ tiềm tàng của Nga”.

Nga sẽ bầu cử tổng thống trước hạn?

Một phóng viên của Wall Street Journal đặt câu hỏi rằng liệu Nga sẽ bầu cử tổng thống trước hạn vào năm tới hay không. Tổng thống Putin đã đáp lại một cách rất hài hước: “Ở nước nào nhỉ?” và nói rằng điều này có thể nhưng không thực tế.

Những kẻ liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đưa ra pháp luật


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Trả lời một câu hỏi liên quan đến vụ tham nhũng của cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Ulyukaev và vụ ám sát chính khách Boris Nemtsov trong vòng 1 năm qua, ông Putin khẳng định ông luôn sát sao các vụ việc liên quan đến tham nhũng hay ám sát quan chức cấp cao. Về trường hợp của ông Ulyukaev, Tổng thống Putin nói rằng bằng chứng đủ để giải thích cho việc ông bị cách chức, tuy nhiên hiện còn quá sớm để đưa ra thêm bất cứ bình luận trước khi diễn ra phiên tòa xét xử. Về vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hạt hồi đầu tuần tại Ankara, ông Putin nhấn mạnh: “Nga sẽ nỗ lực hết mình để đưa tất cả những kẻ liên quan ra trước pháp luật”.

Kinh tế Nga đối mặt với nhiều vấn đề

Câu hỏi đầu tiên dành cho Tổng thống Putin là về kinh tế. Người đứng đầu chính phủ Nga thừa nhận, nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với không ít vấn đề như thu nhập thực tế giảm ảnh hưởng đến sức tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, tình hình này đã có sự cải thiện những tháng gần đây khi lương thực tế tăng. Nếu năm ngoái GDP của Nga giảm 3,8% thì năm nay ước tính chỉ giảm 0,056% trong khi lạm phát sẽ dưới 6%, ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin cho biết thêm, chính phủ Nga sẽ dành 7,5 tỷ Rúp để hỗ trợ các ngành kinh tế trong năm tới nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Họp báo với gần 1.500 phóng viên


Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Sputnik)

Trưa nay 23/12 theo giờ địa phương (16 giờ theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo thường niên cuối năm với sự tham gia của khoảng gần 1.500 phóng viên.

Cuộc họp báo ban đầu dự kiến diễn ra vào trưa 22/11, nhưng đã được lùi lại với lý do Tổng thống Putin muốn dự lễ tang Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. Đây là lần đầu tiên trong 12 năm làm tổng thống mà ông Putin phải hoãn họp báo.

Những cuộc họp báo này của ông Putin thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Năm 2001, ước tính hơn 500 phóng viên đã tham dự sự kiện này, và tăng lên 700 phóng viên vào năm 2002, đến năm 2015 thì con số này đã tăng gấp đôi lên xấp xỉ 1.400 phóng viên.


Gần 1.500 phóng viên cả trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Putin. (Ảnh: Twitter)

Gần 1.500 phóng viên cả trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Putin. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Nga Putin thường tổ chức các cuộc họp báo cuối năm để tổng kết các sự kiện trong năm từ kinh tế, chính trị, xã hội đến đối ngoại và thậm chí các vấn đề riêng tư. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, tại cuộc họp báo năm nay, Tổng thống Putin sẽ bàn về các vấn đề những thách thức kinh tế mà Nga đang phải đối mặt, các vấn đề khác cũng có thể được bàn tới gồm chiến sự Syria hay cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Các cuộc họp báo kiểu này thường không khống chế về thời gian, trong đó cuộc họp báo ngắn nhất là vào năm 2001 với thời lượng 1 tiếng 33 phút, và dài nhất là năm 2008 với 4 tiếng 40 phút. Hai cuộc họp báo cuối năm gần đây nhất kéo dài không quá 3 tiếng.