Ông Obama tin quan hệ Mỹ – Philippines sẽ tốt đẹp dưới thời ông Trump

0
16

Ông Obama tin rằng ông Trump và ông Duterte sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương Mỹ – PhilippinesAFP

Đó là chia sẻ của Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay sau khi ông có cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bữa tiệc chiêu đãi tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vừa kết thúc ở Lima (Peru).

“Họ có tính khí giống nhau”, ông Obama nói, hàm ý nhắc đến Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1.2017, và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, theo The Standard ngày 22.11.

Với tính cách “đặc biệt” của ông Trump và ông Duterte, Tổng thống Obama tin rằng hai nhà lãnh đạo sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines trong thời gian tới, The Standard dẫn lại câu chuyện được ông Yasay chia sẻ với truyền thông Philippines.

Ông Yasay còn cho biết ông Obama “cảm thấy lạc quan” về tương lai của mối quan hệ Mỹ – Philippines dưới thời ông Trump, theo Inquirer.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Philippines cho rằng “cần đánh giá lại và có sự điều chỉnh” thì quan hệ đối tác giữa hai nước mới được nồng ấm và phát triển trở lại. Ông Yasay đồng thời nhấn mạnh sự thay đổi phải theo hướng không còn tính chất “lệ thuộc” trong quan hệ đối tác.

Truyền thông vẫn thường mô tả mối quan hệ giữa hai nước đồng minh lâu năm này là “phụ thuộc”, trong đó Manila là “kèo dưới”, chịu sự chi phối của Mỹ. Ông Duterte chỉ trích mối quan hệ theo hướng như vậy, nhiều lần tuyên bố muốn chấm dứt quan hệ đồng minh với Mỹ. Chính quan điểm cứng rắn của ông Duterte đã dẫn đến những rạn nứt trong quan hệ Mỹ – Philippines.

Ông Obama tin quan hệ Mỹ - Philippines sẽ tốt đẹp dưới thời ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Duterte hội đàm với Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC 2016REUTERS

Tổng thống Obama và Tổng thống Duterte gần như tránh né nhau khi cùng tham dự hội nghị APEC và các sự kiện liên quan ở Peru. Inquirer cho biết có một khoảnh khắc mà hai ông có thể nhìn và chào nhau nhưng họ đã bỏ qua. Đó là lúc ông Duterte đứng đọc tài liệu APEC và ông Obama bước qua, nhưng cả hai đã “không nhìn thấy nhau”.

“Cả hai ông cũng không yêu cầu gặp nhau bên lề APEC, cho thấy mối quan hệ nguội lạnh như thế nào kể từ khi ông Duterte lãnh đạo chính phủ”, Inquirer bình luận.

Trong khi đó, ông Duterte có những cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC này.