Ông Obama muốn dùng tất cả lực lượng vũ trang đánh IS

0
11

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 7. Ảnh: AP

Trong thông điệp gửi Quốc hội được đăng tải trên website của Nhà Trắng ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama kiến nghị: “Nếu Quốc hội muốn Mỹ giành chiến thắng cuộc chiến này [chống khủng bố] và muốn gửi thông điệp tới các đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới, thì hãy cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang của chúng ta chống lại khủng bố IS”.

“Làm thất bại của chủ nghĩa khủng bố quốc tế – điều kiện quan trọng nhất để duy trì hệ thống an ninh quốc tế, sau Thế chiến II – là lý do vì sao quân đội Mỹ dấn thân vào Iraq, Syria, Afghanistan”, ông Obama cho biết.

Người đứng đầu Nhà trắng cũng cảnh báo: “Mặc dù không thể duy trì sự ổn định lâu dài, nhưng IS sẽ vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ ở nhiều nơi trên thế giới – Trung Đông, Afghanistan và Pakistan, trong khu vực Trung Mỹ, châu Phi và châu Á”.

Vào tối 12/1 (tức sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang cuối cùng của ông tại Quốc hội trên cương vị tổng thống Mỹ.

Theo nội dung bài phát biểu, ông Obama đã nêu ra những vấn đề và công việc vẫn còn dang dở trong thời gian tại nhiệm của mình, như dỡ bỏ cấm vận Cuba, cuộc chiến chống IS, phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tiến hành các bước để đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Đây là Thông điệp Liên bang thứ 7 và cũng là thông điệp cuối cùng trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

The Lenta

comments