Ông Obama cho phép không kích chống lại chính quyền Assad

0
5

Các tay súng Syria đang được Mỹ huấn luyện để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: Reuters

Quyết định trên được Tổng thống Obama đưa ra sau khi phiến quân do Mỹ đào tạo bị các tay súng Mặt trận Nusra, nhóm thánh chiến Syria liên minh với tổ chức khủng bố al-Qaeda, tấn công hôm 31-7. Khi đó, Mỹ buộc phải tiến hành các cuộc không kích bảo vệ cho nhóm phiến quân Syria.

Theo Financial Times, các tay súng Syria đang được Mỹ huấn luyện để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không tránh khỏi nguy cơ bị lực lượng của ông Assad tấn công.

Tuy nhiên, chính quyền Obama lại tỏ ra miễn cưỡng khi thảo luận về bất kỳ hành động quân sự nào chống lại chế độ ông Assad do lo ngại Mỹ sẽ can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến tại Syria. Dù vậy, Washington vẫn cho rằng động thái hỗ trợ cho phiến quân Syria là cần thiết.

Giới chức Mỹ khẳng định lực lượng phiến quân do nước này đào tạo chỉ nhằm mục đích đối phó với IS chứ không phải là quân đội chính phủ Syria.

1

Mỹ không loại trừ khả năng yểm trợ cho phiến quân Syria chống chế độ ông Assad từ trên không. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Ali Baskey, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia, cảnh báo các bước cần thiết đều sẽ được thực hiện để phiến quân có thể hoàn thành sứ mệnh.

Cuộc tấn công hồi cuối tuần qua cũng cho thấy rõ hiểm họa mà lực lượng do Mỹ đào tạo tại Syria có thể phải đối mặt không chỉ từ các nhóm phiến quân nổi dậy mà còn từ phía IS và chế độ ông Assad.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo phiến quân của Lầu Năm Góc nói trên cũng vấp phải không ít chỉ trích vì tiến độ chậm, đến nay chỉ khoảng 60 tay súng được huấn luyện.

Trong một diễn biến khác xảy ra ngày 3-8, ít nhất 12 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường, khi một chiếc máy bay của quân đội Syria rơi xuống một khu chợ đông đúc ở thị trấn Ariha, tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát.

 (Theo Financial Times, Reuters)