Ông Ken cuccinelli được bổ nhiệm vào vị trí Phó Bộ trưởng Bộ Nội An

Ông Ken Cuccinelli, một người có quan điểm di dân cứng rắn và nhiều lần ủng hộ các chính sách đàn áp di dân bất hợp pháp của Tổng Thống Trump, đã được nhận vào vị trí Phó Bộ Trưởng Bộ Nội An.

Ông Cuccinelli, người đã lãnh đạo Cơ Quan Di Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) kể từ tháng 6, được bổ nhiệm làm Phó Bộ Trưởng trong bối cảnh Bộ Nội An đang là trung tâm của chương trình di dân theo đường lối cứng rắn của chính quyền Tỏng Thống Trump. Trong một email gửi cho nhân viên cơ quan, Quyền Bộ Trưởng Bộ Nội An Chad Wolf, người vừa nhậm chức vào thứ tư (ngày 13 tháng 11), đã ca ngợi ông Cuccinelli.

Ông David Pekoske, Phó Bộ Trưởng Bộ Nội An trước đây, sẽ trở thành quản trị viên của Cơ Quan An ninh Giao thông Vận Tải (TSA). Trong vai trò mới, ông Cuccinelli sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách gây tranh cãi của chính quyền Tổng Thống Trump được thiết kế để ngăn chặn di dân bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico và hạn chế di dân bất hợp pháp một cách nghiêm ngặt. Kể từ khi ông gia nhập chính quyền vào tháng 6, ông Cuccinelli đã trở thành một phát ngôn viên cho USCIS, thường xuyên ủng hộ chương trình nghị sự di dân của Tổng Thống Trump và lặp lại một số tuyên bố gây tranh cãi của Tổng Thống trên truyền hình và Twitter.

Là người đứng đầu USCIS, Cuccinelli đã đưa ra quy tắc “gánh nặng công cộng” giúp các viên chức có thể dễ dàng từ chối thẻ xanh và visa cho những người di dân có thu nhập thấp sử dụng food stamps và các chương trình nhà ở được chính phủ trợ cấp. Vào tháng 9, ông Cuccinelli cũng đã ra lệnh cho USCIS đóng cửa một chương trình cho phép hoãn trục xuất đối với những người di dân đang phải đối mặt với các căn bệnh đe dọa đến tính mạng hoặc các tình huống nhân đạo khác. Sau khi gặp phải sự phản đối của công chúng, Quyền Bộ Trưởng Bộ Nội An lúc bấy giờ là ông Kevin McAleenan đã hủy bỏ lệnh này và chương trình đã được khôi phục.

Theo SBTN