Ông Hoàng Hữu Phước, Đặng Thành Tâm bị loại khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội

0
2

Ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, danh sách sơ bộ gồm 90 người ứng cử đại biểu Quốc hội. Trong đó, có 42 người được các cơ quan, tổ chức đơn vị giới thiệu và 48 người tự ứng cử.

Tuy nhiên, sau đó có 8 người tự ứng cử xin rút khỏi danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nên số người tự ứng cử chỉ còn 40 người. Như vậy, có 82 người được tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Ông Lưu cho biết, tính đến ngày 16/4, có thêm 8 người được cơ quan, tổ chức đơn vị giới thiệu đã tự nguyện xin rút tên ra khỏi danh sách ứng cử. Như vậy, chỉ còn 74 người ứng cử.

Kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc, trong số 74 người có 44 người được cử tri tín nhiệm trên 50%, có 30 người cử tri tín nhiệm dưới 50%. Ngoài ra, qua rà soát có 8 người, cử tri phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Về kết quả lấy ý kiến cử tri nơi làm việc của người tự ứng cử, có 28/40 người tự ứng cử khai có nơi làm việc. Trong đó, có 17 cơ quan, đơn vị của ngươi tự ứng cử có nơi làm việc tổ chức hội nghị cử tri. Còn 11 trường hợp còn lại qua xác minh đã từ chối không tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi làm việc vì thực tế những người này không làm việc ở đó. Do vậy, chỉ có 17 người được tổ chức lấy ý kiến. Kết quả lấy ý kiến cử tri nơi làm việc, có 17/17 người đạt tín nhiệm trên 50%.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị các đại biểu không đưa 30 người được cử tri tín nhiệm dưới 50% và 8 người cử tri có ý kiến phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vào danh sách bầu cử.

Đồng thời, đề nghị thống nhất danh sách 36 người đủ chuẩn để lập danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Các đại biểu đã đồng ý với đề nghị này và Hội nghị đã thống nhất lựa chọn 36 ứng viên TP để gửi Ủy ban Bầu cử TP và Hội đồng Bầu cử Quốc gia để đưa vào danh sách chính thức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong số 36 ứng viên được lựa chọn, có 2 người tự ứng cử là ông Lâm Thiếu Quân (hiện là đại biểu HĐND TP khóa XVIII) và bà Nguyễn Thị Hồng Chương (cử nhân sư phạm ngành ngữ văn, giáo viên, bí thư chi bộ trường THPT Tân Túc, Bình Chánh).

Trong danh sách 36 ứng viên do TPHCM giới thiệu sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 không có tên ông Hoàng Hữu Phước và ông Đặng Thành Tâm. Ông Phước và ông Tâm đều là đại biểu Quốc hội khóa XIII và tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Như vậy, TPHCM sẽ có 36 ứng viên trên cùng với 14 ứng viên Trung ương sẽ được lập thành danh sách ứng viên chính thức để tiến hành bầu lấy 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV.


Tỉnh Bạc Liêu đang tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tỉnh Bạc Liêu đang tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Bạc Liêu: Không còn trường hợp nào tự ứng cử

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu cho biết, đối với ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, tính đến hội nghị hiệp thương lần 3, có 2 người đã có đơn xin rút (có 1 người tự ứng cử) không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Như vậy, tỉnh Bạc Liêu hiện có 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 1 người ngoài đảng, không còn người nào tự ứng cử.

Tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách đối với 8 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỉnh Bạc Liêu có 2 đơn vị bầu cử và được bầu 6 đại biểu Quốc hội.

Đối với ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã có 13 người có đơn xin rút không ứng cử (có 1 người tự ứng cử). Trong đó, có một số người xin rút hiện đang là Thủ trưởng một số Sở, Ban ngành của tỉnh.

Tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua danh sách chính thức 84 ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, không còn trường hợp nào tự ứng cử.

Theo đó, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 17 đơn vị bầu cử và được bầu 50 đại biểu.

Cà Mau: “Loại” 1 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết, vừa qua, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV. Theo đó, có 18/18 ứng cử viên đạt tín nhiệm 100%.

Tuy nhiên, tại hội nghị hiệp thương lần 3, có nhiều đại biểu không đồng ý đưa một ứng cử viên đang công tác tại một Phòng của huyện Ngọc Hiển vào sanh sách ứng cử. Qua đó, các đại biểu đã thống nhất “loại” ứng cử viên này và biểu quyết danh sách 17 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỉnh này có 3 đơn vị bầu cử và được bầu 7 đại biểu Quốc hội.

Đối với ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, qua công tác lấy ý kiến, tín nhiệm của cử tri nơi các ứng cử viên cư trú, cho thấy, nhiều ứng cử viên HĐND tỉnh khóa IX nhận được sự ủng hộ tích cực của cử tri. Trong 119 ứng cử viên có đến 118 người đạt tín nhiệm 100%, chỉ có 1 người đạt hơn 56%.

Sau hội nghị hiệp thương lần 2 đã có 6 người có đơn xin rút không ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu thống nhất thông qua danh sách 117 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa mới.

Theo đó, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 14 đơn vị bầu cử và được bầu ra 54 đại biểu HĐND tỉnh.

Theo Dân Trí

comments