Ông Donald Trump ra mặt tìm cách giải quyết chiến sự Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd ở Syria

Lãnh đạo Nga, Mỹ, Pháp đều đã hoặc sắp tiến hành điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để thảo luận về chiến dịch “nhành olive” mà nước này đang tiến hành ở Afrin - khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ bày tỏ mối quan ngại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm theo kế hoạch sẽ diễn ra hôm nay (24.1) về cuộc tấn công của Ankara đối với lực lượng Kurd YPG ở Afrin, Reuters dẫn nguồn từ một quan chức cao cấp của Mỹ.

Một quan chức cao cấp giấu tên trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiết lộ với Reuters rằng Ankara đã gửi “những tín hiệu mâu thuẫn” về phạm vi tấn công.

“Chúng tôi sẽ thúc giục họ để hạn chế sự xâm nhập càng nhiều càng tốt”, quan chức này nói đồng thời xác nhận cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm diễn ra. Ngoài ra, một quan chức khác cũng như Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đều xác nhận ông Donald Trump và ông Tayyip Erdogan có kế hoạch điện đàm trong ngày hôm nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự lo ngại về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ muốn tránh xung đột với các lực lượng chính phủ Mỹ, Nga hoặc Syria trong chiến dịch tấn công nhưng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an toàn cho mình.

Trong cuộc điện đàm hôm 23.1, Tổng thống Tayyip Erdogan nói với ông Emmanuel Macron rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng tất cả các biện pháp để ngăn ngừa thương vong cho người dân trong quá trình tác chiến ở Afrin. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ về vấn đề này, nguồn tin từ dinh Tổng thống cho biết.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với ông Tayyip Erdogan qua điện thoại. Ông nhấn mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria phải được tôn trọng. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực chung nhằm tìm cách giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria, tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

Ankara tuyên bố chiến dịch sẽ nhanh chóng kết thúc, nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Tayyip Erdogan phát tín hiệu cho thấy một chiến dịch sẽ kết thúc chỉ khi 3,5 triệu người tị nạn Syria đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về nhà an toàn, theo Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giết ít nhất 260 chiến binh người Kurd ở Syria và các tay súng khủng bố IS trong cuộc tấn công kéo dài 4 ngày vào khu vực Afrin ở tây bắc Syria do lực lượng người Kurd kiểm soát, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm 23.1.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, 23 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích, không kích của Thổ Nhĩ Kỳ và hàng nghìn người đã chạy trốn cuộc chiến.

theo Lao động