Ông Donald Trump kiếm được hàng triệu phiếu ủng hộ chỉ trong một ngày

0
14

NRA là một tổ chức có thế lực chính trị và tài chính vào loại mạnh nhất nước Mỹ. Không chỉ nhiều tiền và quyền lực, tổ chức này còn có tới 5 triệu thành viên chính thức (tính tới năm 2013).

Việc NRA sớm ra mặt ủng hộ một ứng cử viên tổng thống là điều chưa từng có tiền lệ, bởi thông thường tổ chức này sẽ công khai ủng hộ một ứng viên nào đó vào tháng 10, trước cuộc bầu cử tổng thống chỉ 1 tháng.

Ông Trump đang tìm cách giảm sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa và việc được NRA công khai ủng hộ sẽ là một điều tốt cho công cuộc thống nhất ý chí của các thành viên trong đảng.

“Tôi sẽ không cho phép họ lấy súng của mọi người”, ông Trump thề trước hàng ngàn đại biểu trong một hội nghị thường niên của NRA hôm 20.5.

NRA tuyên bố sẽ ủng hộ Donald Trump vì ông sẽ là người bảo vệ trung thành của quyền mang vũ khí nếu trở thành Tổng thống Mỹ. NRA còn kêu gọi các thành viên của mình đoàn kết, yểm trợ cho ông trùm bất động sản chống lại “kẻ thù chung”, có khả năng là bà Hillary Clinton.

Trước đó, hôm 16.5, ông Trump đã cáo buộc ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ là người “chống súng đạn” và “chống tu chính án thứ 2”.

“Tu chính án thứ 2 nằm trên lá phiếu của mỗi người vào tháng 11 này”, ông Trump nói. “Cách duy nhất để cứu tu chính án thứ 2 là bỏ phiếu cho… Donald Trump”.

Ông Trump liên tục đã kích bà Clinton, người mà ông gọi là “Hillary nhẫn tâm”, đồng thời vẽ ra viễn cảnh nếu bà cựu Ngoại trưởng Mỹ làm tổng thống bà sẽ thay thế một thẩm phán tại tòa án tối cao là người chống súng đạn.

Trước khi ông Trump phát biểu, ông Chris Cox, người đứng đầu của NRA cảnh báo các thành viên của hiệp hội về quyền sở hữu súng đạn trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Ông Cox còn nói rằng bà Clinton đang khai thác mối bất hòa trong đảng Cộng hòa để tìm cách trở thành tổng thống Mỹ.

“Nếu chúng ta không xuất hiện tại phòng bầu cử vào tháng 11 này, chúng ta sẽ chứng kiến sự kết thúc của tự do cá nhân ở nước ta”, ông Cox nói. “Chúng ta cần phải ở bên nhau. Lúc này là thời điểm phải đoàn kết. Nếu ứng cử viên mà bạn thích đã rời cuộc đua, lúc này là thời điểm quên đi chuyện đó”.

Ông Cox nói thêm rằng bà Clinton sẽ có “cơ hội làm tổng thống tiếp theo nếu những người như chúng ta không đi bầu”.

Wayne Lapierre, Phó chủ tịch điều hành của NRA, thì nói thẳng một dự đoán trần trụi hơn. “Nếu bà Clinton được đề cử thẩm phán tối cao… thì mọi người có thể hôn tạm biệt khẩu súng của mình”, ông Lapierre nói.

 theo  Một thế giới

SHARE