Ông Brett Kavanaugh đã được Thượng viện phê chuẩn vào vị trí Thẩm phán của Tối cao pháp viện Hoa Kỳ

Ông Brett Kavanaugh vừa được Thượng viện phê chuẩn vào vị trí Thẩm phán của Tối cao pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS).

Ông Trump bày tỏ lý do cho sự lựa chọn của mình: “Thẩm phán Kavanaugh có năng lực hoàn hảo, trình độ vượt trội và cam kết bình đẳng công lý theo pháp luật…”

CNN

Biểu tình tại tòa nhà Quốc Hội

Hiện tại, Kavanaugh là Thẩm phán của Tòa án DC Circuit. Đó là tòa phúc thẩm chính của liên bang – thường được coi là một bước đệm cho vị trí Thẩm phán của Tối cao pháp viện. Vì vậy, việc chỉ định này của ông Trump cũng không phải là một bất ngờ lớn.

The Hartford Courant

Sen. Chuck Schumer of New York. Chip Somodevilla/Getty Images

Kavanaugh từng làm cố vấn hợp tác cho Tổng thống George W. Bush. Ông là người theo khuynh hướng chủ nghĩa bảo thủ (conservative) và ủng hộ sự sống thai nhi (pro-life) một cách nhiệt thành. Chính vì vậy mà rất nhiều người Mỹ hi vọng sắp tới, Tối cao pháp viện sẽ bãi bỏ án lệ Roe v. Wade, một phán quyết được thông qua vào năm 1973 mở đầu cho việc hợp pháp hóa việc phá thai.

The Washington Post

Kavanaugh testifying before the Senate Judiciary Committee on September 27. Jim Bourg/Reuters

Sarah Pitlyk, cựu thư ký pháp luật cho Kavanaugh và hiện là cố vấn đặc biệt cho Thomas More Society, một tổ chức pháp lý hàng đầu, cho biết Kavanaugh có một bản thành tích tuyệt vời và có lẽ là tốt nhất để bất kỳ Tổng thống nào lựa chọn ông: “Về các vấn đề quan trọng như bảo vệ quyền tự do tôn giáo và thực thi các điều luật hạn chế phá thai, không có Thẩm phán phúc thẩm nào trong nước có một hồ sơ vững mạnh hơn, nhất quán hơn Thẩm phán Brett Kavanaugh. Về những vấn đề này, như trên rất nhiều vấn đề khác, ông đã chiến đấu vì những nguyên tắc của mình và luôn đứng vững để chống lại áp lực. Ông ta cũng sẽ làm như vậy ở Tối cao pháp viện.”

Có thể nói, đây lại là một chiến thắng nữa của ông Trump và phe Cộng hòa!

SHARE