Ông bà Tạ Đức Trí phát giác trường Warner dạy tiếng Việt bằng tài liệu VC

0
7

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng phu nhân thăm tòa soạn và nói chuyện với phóng viên Viễn Đông ngày thứ Ba, 31 tháng Ba, 2015. (Thanh Phong/VĐ)

WESTMINSTER – Vào lúc trưa thứ Ba, ngày 31 tháng Ba, 2015, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân đã đến thăm toàn soạn nhật báo Viễn Đông và báo tin, hai ông bà vừa phát giác trường Warner Middle School sử dụng sách giáo khoa có nhiều tài liệu của phía Cộng Sản Việt Nam để dạy tiếng Việt cho các học sinh của trường, trong đó không chỉ có học sinh Việt Nam mà còn các học sinh thuộc nhiều sắc dân khác.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, tối hôm thứ Hai, hai ông bà giúp con gái đang học lớp 7 Trường Warner Middle School thì khám phá ra cháu đang học cuốn sách dạy tiếng Việt có tựa là “Work Book Manual – Lets Speak Vietnamese.” Sách được in tại nhà in Lê Nguyễn Press 9802 S. 45th Place, Phoenix, Arizona vào năm 2007. Tác giả là Lê Phạm Thúy Kim và Nguyễn Bích Thuận. Lê Phạm Mai Li (Cover Design); Lê Phạm Thúy – Kim (Text Design); Illustration do: Lê Phạm Thúy Kim, Nguyễn Phúc Nhật Khánh và Nguyễn Vivian. Hình ảnh do Lê Hùng.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, mấy tháng trước, Học Khu Westminster có áp dụng chương trình dạy song ngữ tiếng Việt cho các em. Hai ông bà Tạ Đức Trí lật từng trang sách chỉ cho chúng tôi thấy rất nhiều trang sách dùng những từ ngữ, tài liệu của phía Cộng Sản Việt Nam.

Nơi trang 13 có mẫu hướng dẫn điền đơn (Filling out forms) trong đó có mẫu đề tên chủ hộ là Phạm Thu Trinh, giáo viên và các chi tiết cá nhân. Dưới đóng dấu Công an Quận. Con dấu mang hình quốc huy CSVN, ký tên Trưởng Công An Quận là Trần Thế Sơn.

Trang 14 có mẫu Giấy Khai Đăng Ký Kết Hôn, phía trên cùng ghi dòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.”

Phu nhân Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, cuốn sách này dùng để dạy cho những người về Việt Nam sinh sống nhưng nó không thể dùng dạy cho các học sinh ở Mỹ được, vì hoàn toàn không phù hợp.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, sau khi phát giác, ông đã viết một lá thư gửi cho Tiến Sĩ Marian Kim Phelps là Tổng Quản Trị Học Khu Westminster để yêu cầu bà phải giải quyết vấn đề này, vì việc sử dụng sách và hình ảnh của phía cộng sản VN sẽ làm cho thế hệ trẻ Việt Nam cũng như các sắc dân khác tại đây bị ảnh hưởng rất nặng, trong khi hiện tình Việt Nam hiện nay hoàn toàn không có tự do dân chủ và nhân quyền không được tôn trọng.

Cũng trong dịp tiếp xúc này, Thị Trưởng Tạ Đức Trí mong mỏi Cộng Đồng Việt Nam chúng ta, trong những ngày tháng sắp tới, cần chú ý đến việc chọn lựa các ứng cử viên nào biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của cộng đồng vào các Học Khu để tránh tình trạng như vừa xảy ra.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE