Obamacare sửa đổi tiền trả cho bác sĩ

0
9

Tổng Thống Obama phát biểu trong buổi lễ kỳ niệm 5 năm ban hành đạo luật ACA, tổ chức tại Eisenhower Executive Office Building trong khuôn viên tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư. (Hình: AP /Manuel Balce Ceneta)

Tổng Thống Obama hôm Thứ Tư nói rằng ông sẵn sàng ký ban hành đạo luật được sự đồng ý lưỡng đảng về việc sửa chữa quy định về tiền bác sĩ theo Obamacare.

Nếu không được chấn chỉnh, lệ phí bác sĩ trong Medicare sẽ bị giảm 20% do hậu quả của một đạo luật ngân sách năm 1990 mà Quốc Hội nhiều lần đã miễn trừ. Hạ Viện sẽ biểu quyết trong ngày Thứ Năm dự luật được các lãnh đạo của cả hai đảng ủng hộ để chấn chỉnh vĩnh viễn vấn đề này.

Tuyên bố tại tòa Bạch Ốc trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm ngày ký ban hành đạo luật cải tổ y tế ACA (Affordable Care Act), quen gọi là Obamacare, Tổng Thống Obama hứa hẹn sẽ ký luật sửa đổi hệ thống trả tiền cho các bác sĩ khi Quốc Hội chuyển tới.

Dự luật được soạn thảo với sự đồng ý ít thấy của Chủ Tịch John Boehner và thủ lãnh khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi. Chưa rõ triển vọng ở Thượng Viện như thế nào.

Dự luật này bị cả cánh tả và hữu chỉ trích. Những người bảo thủ không muốn tốn kém thêm cho thiếu hụt ngân sách liên bang. Những người cấp tiến cho rằng không cần tăng thêm tiền cho giới đã có thu nhập cao.

Nhưng những người bênh vực quyết định này chủ trương nhắm tới phẩm chất hơn là số lượng dịch vụ. Theo lời Tổng Thống: “Quan niệm căn bản của đạo luật ACA là chúng ta đã có một hệ thống không hiệu quả với nhiều phí phạm mà không đem đến hiệu quả tốt cho người thụ hưởng, nhưng việc thắt chặt tài chính lại gây ra tình trạng ngược lại”.

:NV:

SHARE