Obama thông báo bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

0
12

Trong cuộc họp báo chung có sự tham gia của Tổng thống Obama và Chủ tịch Quang, Hoa Kỳ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Ông Quang đọc thông cáo nói hai bên “nhất trí ưu tiên cao hơn việc giải quyết hậu quả chiến tranh, và cam kết tiếp tục hợp tác tích cực về vấn đề này”.

Ông Obama nói việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí chứng tỏ quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hoàn toàn bình thường.

Ông Obama đã được tiếp đón tại Phủ chủ tịch tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đón ông Obama bằng các nghi lễ chào cờ và duyệt đoàn doanh dự.

Hai bên bước vào cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên trong chuyến đi của ông Obama, dự kiến kéo dài một tiếng đồng hồ.

Nghe nói ngoài Ngoại trưởng John Kerry thì Cố vấn an ninh Susan Rice cũng tháp tùng Tổng thống trong chuyến thăm này. Sự có mặt cùng lúc của bộ ba quyền lực này cho thấy nhiều vấn đề an ninh quan trọng ví dụ như có bỏ lệnh cấm vận vũ khí không chỉ được quyết vào phút cuối”.

Hãng hàng không VietJet và hãng máy bay Boeing đã ký thỏa thuận mua 100 máy bay trị giá 11,3 tỷ đô la Mỹ, thương vụ mua máy bay lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam. Loại máy bay được mua là Boeing 737 Max 200.

Lễ ký kết sẽ có sự tham gia của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến đi lịch sử đến Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg cho biết từ năm 2019 công ty máy bay Boeing sẽ bắt đầu giao máy bay cho VieJet, và phải mất bốn năm để giao toàn bộ 100 máy bay cho hợp đồng này.

SHARE