Obama, Putin không gặp riêng tại hội nghị G20

0
8

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không có cuộc gặp chính thức tại hội nghị G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong buổi họp báo của Nhà Trắng ngày 12.11, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Putin sẽ không có cuộc gặp chính thức nào tại hội nghị G20, sẽ diễn ra vào hai ngày 14 và 15.11 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy vậy theo bà Rice, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trong các cuộc gặp đa phương.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nói thêm rằng phía Mỹ hoàn toàn hy vọng trong hội nghị G20 lần này, Tổng thống Obama và Tổng thống Putin có cơ hội thảo luận trực tiếp, dù không gặp riêng chính thức.

Theo The Politico, cuộc khủng hoảng ở Syria có thể sẽ là một trong những chương trình nghị sự hàng đầu. Đây là vấn đề cả Nga và Mỹ đều quan tâm, cùng đóng vai trò quan trọng và thời gian qua đã không ít lần lời qua tiếng lại, đặc biệt sau khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria từ ngày 30.9.

Nhà Trắng hôm 10.11 cho biết Tổng thống Obama sẽ đưa vấn đề khủng hoảng Syria ra bàn tại hội nghị G20. Còn bà Rice thì cho rằng trong vấn đề Syria, Nga và Mỹ có những quan điểm riêng, và để giải quyết được cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở Syria thì các bên liên quan, bao gồm Nga và Mỹ cần phải có những nhận thức chung. Trong khi đó, hai nước hiện có nhiều bất đồng liên quan đến vai trò và tương lai của Tổng thống Syria Assad.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý, Canada, Nga, Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).

SHARE