Obama nói IS yếu đi nhưng vẫn đe dọa

0
5

Tổng thống Obama: “Việc phát hiện và ngăn chặn các phần tử khủng bố vẫn còn rất khó”

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định rằng đã có thắng lợi trước Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria nhưng cảnh báo tổ chức này vẫn còn là mối đe dọa.

Ông cho biết, một khi nhóm thánh chiến bị mất trận địa, đã có dấu hiệu họ chuyển sang tấn công ở nước ngoài.

“Khả năng một người đơn lẻ hoặc một nhóm nhỏ đi giết người là có thật, và các mạng lưới tại Mỹ có thể được kích hoạt”, tổng thống nói.

Ông Obama cập nhật tình hình với các phóng viên sau cuộc họp tại Lầu Năm Góc.

Ngoài ra, ông phủ nhận về khoản tiền mặt 400 triệu đôla trả cho Iran là khoản tiền chuộc để thả các tù nhân Mỹ hồi tháng 1/2016.

Nhà Trắng đưa ra bình luận về vấn đề này hôm 3/8.

Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự hôm 4/8, ông Obama nói IS “không phải là bất khả chiến bại”.

“Thực tế, họ đang không tránh khỏi việc sẽ bị đánh bại,” tổng thống nói và dự đoán nhóm thánh chiến sẽ mất trận địa Raqqa ở Syria và thành trì Mosul ở Iraq.

‘Quyết định sai lầm’

Ông Obama cũng nói rằng IS “không có chiến dịch nào thành công lớn ở Syria và Iraq trong một năm”.

%image_alt%

Mỹ gần đây đã tăng cường các nỗ lực chống IS ở Libya

Trong khi nhóm chiến binh mất dần lợi thế ở những nước này, họ tiến hành hay tuyên bố nhận trách nhiệm một số vụ tấn công năm nay, như ở Iraq, Pháp, Đức, Bangladesh và một số nước khác.

Tổng thống Obama nói rằng điều quan trọng là không sợ hãi IS.

“Isil [IS] không thể đánh bại Hoa Kỳ hoặc các đối tác Nato,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo Mỹ có thể tự thua cuộc nếu các nhà lãnh đạo “quyết định sai lầm” – như đề xuất luật kiểm tra tôn giáo của người nhập cảnh vào Mỹ.

“Những chiến lược như vậy có thể lợi bất cập hại vì có thể dẫn đến cuộc đụng độ giữa nền văn minh phương Tây và Hồi giáo,” ông nói.

Mỹ gần đây tăng cường các nỗ lực chống IS, ném bom một trong những thành trì của tổ chức này ở Libya hôm 1/8 theo yêu cầu của chính phủ được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

BBC

SHARE