Nước Mỹ không thể phục hưng ngành sản xuất

0
9

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất xe hơi hiệu Nissan ở Smyrna, Tennessee. (Hình: AP/Mark Humphrey)

Trong cuộc bầu cử năm nay, ứng cử viên của hai đảng tập trung vào chủ đề không thể tránh né được, đó là ngành sản xuất, theo tạp chí Atlantic.

Cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ cùng chia sẻ chung với niềm tin rằng nước Mỹ sẽ khá hơn khi người dân lấy lại được ngành sản xuất, khu vực được xem như là nấc thang đưa họ lên giai cấp trung lưu.

Mỗi ứng cử viên đều có kế hoạch nhằm làm sống lại ngành kỹ nghệ của Hoa Kỳ, riêng ông Donald Trump, ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng Hòa, hứa sẽ mang trở lại ngành sản xuất thép cho Pittsburgh.

Ngày nay ngành sản xuất ở Mỹ có khoảng 12 triệu công việc, giảm bớt từ cao điểm 19 triệu hồi năm 1979.

Trong khi vào các thập niên 1980 và 1990, số việc làm này nằm trong khoảng 17 triệu.

Nhưng vào kỷ nguyên “dot-com” của năm 2001, ngành kỹ nghệ này mất đi 3 triệu việc làm trong ba năm, và từ đó con số bị mất ấy không hề phục hồi trở lại.

Ngoài ra, thêm 2 triệu công việc khác bị mất trong thời gian Đại Suy Thoái.

Lao động không cần tay nghề chuyên môn, vốn thống trị ngành sản xuất trong nhiều thập niên trước, dần dà bị sự tự động hóa kỹ nghệ và computer lấy mất dần công việc, không những thế còn chứng tỏ mang lại năng suất cao.

Một sự phục hưng khu vực sản xuất sẽ tạo thêm công việc làm nhưng không thể nào đạt đến được như hồi 1979, thời vàng son mà theo các kinh tế gia là điều không thể tái lập lại được.

Việc sản xuất ngày nay đòi hỏi người công nhân một trình độ học vấn nào đó để có thể đứng trong dây chuyền máy móc hiện đại để hỗ trợ cho sự cải tiến trong việc sản xuất, khác với hồi 1979, khi gần ba phần tư người công nhân trong ngành sảnh xuất chưa học xong lớp 12.

Những thế hệ trước đánh đổi sức lao động và rủi ro tai nạn nghề nghiệp cho đồng lương cao hơn nhiều so với học vấn của họ.

Người công nhân không chuyên nghiệp ngày nay chỉ còn phù hợp với khu vực dịch vụ, nơi trả lương thấp hơn.

Thế hệ Milllennials ngày nay, người sinh trong khoảng từ 1982 đến 2004, ít có khuynh hướng nhảy vào ngành sản xuất như các thế hệ trước.

Trong năm 2014, thế hệ Millennials chiếm 29% trong lực lượng lao động, mà riêng trong khu vực sản xuất, chỉ 22%, so với gần 50% đối với thế hệ Baby Boomers.

Lý do khá phức tạp, nhưng yếu tố chính do ở chỗ ngày nay có ít công việc sản xuất để các công nhân trẻ có thể vào làm.

Ngoài ra, trong khi công nhân thế hệ Millennial có cơ hội học vấn nhiều hơn, khiến họ phù hợp với công việc sản xuất đòi hỏi kỷ năng chuyên môn cao.

Nói chung là người Mỹ ngày nay thích làm việc bằng lao động trí óc nhiều hơn.

Theo thống kê của Bộ Lao Động, hồi năm 1980, một nhà máy sản xuất trung bình có khoảng 61 nhân viên nhưng đến năm 2014, con số này giảm xuống chỉ còn 36, điều cho thấy lực lượng lao động ở các nhà máy thu nhỏ lại so với ba thập niên trước.

Các ứng cử viên tổng thống, đặc biệt là hai ông Donald Trump và Ted Cruz, hứa hẹn mang trở lại nước Mỹ những việc làm lương cao vốn bị mất vào tay Mexico và Trung Quốc.

Một sự hứa hẹn mang trở lại những nghề nghiệp như của năm 1979 có lẽ là lời hứa mà họ không thể thực hiện được, thay vì vậy họ cần phải tìm những công việc phù hợp với nền kinh tế của thập niên này hơn

:NV:

SHARE