Nước mắm chứa thạch tín đến hồi gay cấn

0
16

Nước mắm truyền thống

Sau khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas) đưa ra văn bản cho rằng đã phát hiện có tới 67% độc chất arsen trong nước mắm truyền thống thì dư luận đã ngay lập tức trở nên hoang mang và thậm chí có siêu thị như Fivimat tại Hà Nội đã thu hồi các loại nước mắm truyển thống ra khỏi kệ hàng của mình.

Liền sau đó vài tờ báo loan tải và thổi phồng tin tức này làm dư luận thêm lo lắng. Tiếp theo là hai thương hiệu Chinsu và Nam Ngư của hãng Masan đăng trên báo Thanh Niên quảng cáo có nội dung: “Chúng tôi luôn tin rằng nước mắm phải ngon, nhưng trước hết phải an toàn”. Đồng thời, quảng cáo cũng cho biết, từ năm 2011, theo Quy định, tất cả các sản phẩm nước mắm Chin-Su, Nam ngư đã công bố và đạt chuẩn an toàn thạch tín.

Quan sát những hành động này, các chuyên gia vào cuộc chứng mình rằng công bố của Vinatas đã sai sót nghiêm trọng vì độ thạch tín có trong nước mắm truyền thống là loại hữu cơ hoàn toàn không độc hại như loại vô cơ. Cách làm mờ ám này bị lên án là tiếp tay với Masan để giết doanh nghiệp nước mắm truyển thống.

Sáng hôm nay nhiều cơ quan nhà nước đã vào cuộc trong đó Bộ công an tuyên bố sẽ điều tra vụ việc, Bộ trưởng Thông tin truyển thông cáo buộc rằng đã có cấu kết bất lương của báo chí và các thế lực khác trong vụ này. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên giang đã lên tiếng cho biết ông và Hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc sẽ chính thức phản ứng trước câu chuyện này.

RFA

SHARE