Nước Anh không cứu giúp trẻ em Việt Nam bị buôn bán làm nô lệ

Tin London, Anh quốc – Hôm thứ Năm (7 tháng 3), báo mạng news.trust.org dẫn lời đại diện của ba tổ chức từ thiện ở Anh cho biết, hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị các tổ chức buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh đang bị ngược đãi và bóc lột sức lao động, và chính phủ nước này hầu như phủi trách nhiệm bảo vệ họ theo khuynh hướng bài di dân đang gia tăng.

Trẻ em được đưa sang Anh thường bị ép phải làm việc bất hợp pháp như trồng cần sa hoặc sơn móng tay, hoặc bán làm nô lệ tình dục để trả nợ đã vay của các tổ chức buôn người.

Phúc trình của các tổ chức chống buôn người, Anti-Slavery International, ECPAT UK và Pacific Links Foundation nói rằng, nước Anh đã không làm bất cứ điều gì để cứu giúp số trẻ em Việt Nam bị tình nghi bán sang Anh làm nô lệ đang gia tăng, trong khi các quốc gia Liên Âu cũng thất bại trong việc bảo vệ họ.

Phúc trình này cho rằng Việt Nam đang là quốc gia hàng đầu cung cấp nô lệ thời hiện đại sang nước Anh với ít nhất 3,187 nạn nhân kể từ năm 2009, và khoảng 362 trẻ em Việt Nam bị bỏ mặc tại nước Anh năm 2017, chiếm 1/3 tổng số nạn nhân của năm 2016.

Các tổ chức trên cũng nói rằng các quốc gia Liên Âu phải đối xử với trẻ em bị đưa vào lãnh thổ của họ như là nạn nhân chứ không thể coi họ là di dân bất hợp pháp hoặc tội phạm hình sự và cần phải giúp các em tránh rơi vào vòng kiểm soát của các tổ chức mua bán nô lệ, buộc làm tất cả mọi việc để trả món nợ trị giá 30,000 bảng Anh, tương đương 40,000 Mỹ kim. Đây là số tiền mà các em hoặc phụ huynh các em phải trả cho các chi phí di chuyển  với hy vọng là các em có thể tìm được một việc làm tốt tại Anh quốc.

Theo SBTN

SHARE