Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới bị cấm hoạt động thí nghiệm trong 2 năm

0
6
SQUAWK BOX -- Elizabeth Holmes, Theranos CEO and the world's youngest self-made female billionaire, in an interview on September 29, 2015 -- (Photo by: David Orrell/CNBC/NBCU Photo Bank via Getty Images)
Cô Elizabeth Holmes.

Hãng công nghệ sinh học Theranos đã bị thu hồi giấy phép phòng xét nghiệm ở California và nhà sáng lập – Elizabeth Holmes, từng là nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới – cũng bị cấm sở hữu hoặc quản lý bất kỳ phòng thí nghiệm nào trong 2 năm.

Quyết định xử phạt hãng Theranos được đưa ra bởi Trung tâm Dịch vụ y tế CMS (Centers for Medicare and Medicaid Services) – một trong những cơ quan liên bang quản lý việc xét nghiệm máu. Công ty này còn phải đối mặt với một án phạt tài chính dân sự. Và nhà chức trách cũng đã hủy các khoản thanh toán mà lẽ ra Theranos này sẽ nhận được từ chương trình Medicare và Medicaid của chính phủ.

Từ nhiều năm nay, Theranos luôn tuyên bố rằng họ có thể thực hiện 70 xét nghiệm chỉ với vài giọt máu của người bệnh. Theranos từng được định giá hơn $9 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, vào tháng 10, 2015, một bài viết trên Wall Street Journal khẳng định, thiết bị của Theranos chỉ thực hiện được rất ít xét nghiệm máu. Từ đó, mọi thứ liên quan đến công ty này, từ ban lãnh đạo đến phương pháp xét nghiệm, đều bị theo dõi rất sát.

CMS sau đó đã điều tra phòng thí nghiệm của công ty này ở Newark, California. Đến tháng 5, Theranos đã phải hủy bỏ hàng ngàn kết quả kiểm tra bằng Dụng cụ thử máu Edison trong 2 năm 2014, 2015, và sửa chữa một số bản kết quả thử máu tại phòng thí nghiệm của hãng ở Scottdale, Arizona. “Chúng tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về các vấn đề tại phòng thí nghiệm ở Newark và đã có cách giải quyết”, Holmes cho biết trong một thông báo, “Dù rất thất vọng với quyết định của CMS, chúng tôi vẫn đồng ý đây là trường hợp rất nghiêm trọng và cam kết giải quyết mọi vấn đề, để chứng minh chúng tôi luôn theo đuổi chất lượng tốt nhất.”

Theranos khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ thông qua phòng thí nghiệm tại Arizona. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công ty này sẽ hoạt động thế nào khi Holmes không được “sở hữu, điều hành hay chỉ đạo bất kỳ phòng thí nghiệm nào” trong 2 năm.

Sau khi thông tin điều tra Theranos được công bố, nhiều đối tác của hãng, trong đó có hãng dược Walgreens, đã ngừng việc hợp tác. Việc này càng khiến khả năng tiếp tục hoạt động của Theranos bị nghi ngờ. Theranos có quyền kháng án đối với án phạt nêu trên.

Homes từng được Forbes ước tính có tài sản $4.5 tỷ Mỹ kim và là tỷ phú tự lập nghiệp trẻ nhất Hoa Kỳ. Nhưng tháng trước, sau scandal của Theranos, Forbes đã điều chỉnh con số này xuống số 0

:VD:

SHARE