Nữ hộ sinh tố cáo tham nhũng: Tòa tiếp tục trả hồ sơ

0
7

Nguyễn Đức Đạo nói rằng mình thừa nhận tham ô tài sản do bị điều tra viên “bức cung, nhục hình”

Ngày 12-6, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Đạo (SN 1972, Nguyên Trưởng trạm Y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) về tội “Tham ô tài sản” theo điểm c, khoản 2 điều 278

Theo cáo trạng, năm 2011, Trạm y tế thị trấn Hà Lam hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh trường Tiểu La, ông Đạo thu 15 triệu đồng nhưng không nhập quỹ của trạm mà tự ý chi trả các khoản phục vụ cho việc khám sức khỏe và chiếm đoạt 1 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, Đạo lập danh sách khống chi trả tiền công cho các y bác sỹ và nhờ họ ký giúp để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Tương tự, năm 2012, Đạo thu 77 triệu đồng từ việc ký hợp đồng khám sức khỏe tại các trường THPT Thái Phiên, THCS Trần Quốc Toản nhưng không nhập quỹ mà tự chi tổng cộng hơn 65 triệu đồng, còn lại gần 12 triệu đồng Đạo chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, Đạo lập danh sách khống chi trả tiền cho các y, bác sĩ, nhân viên ở Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình và trạm y tế thị trấn Hà Lam số tiền 7,2 triệu đồng và nhờ họ ký nhận giùm để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, trong năm 2011 và 2012, Đạo lập chứng từ chi thường xuyên và đề nghị TTYT huyện Thăng Bình thanh toán, chiếm đoạt hơn 11 triệu đồng. Tống số tiền ông Đạo tham ô theo cáo trạng là hơn 23,9 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, trong năm 2013, nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy (công tác tại Trạm y tế Hà Lam) đã làm đơn tố cáo ông Đạo lập khống hồ sơ, chứng từ để chiếm đoạt 153 triệu đồng. TTYT huyện Thăng Bình vào cuộc xác minh đã xác định ông Đạo chiếm đoạt 92 triệu đồng, giả mạo chữ ký của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thăng Bình…, nên đã kỷ luật cách chức, điều chuyển công tác đối với ông Đạo.

Không hài lòng với cách xử lý của TTYT huyện Thăng Bình, chị Thủy gửi đơn đến Công an huyện Thăng Bình yêu cầu vào cuộc điều tra. Từ đơn của chị Thủy, VKSND huyện Thăng Bình căn cứ vào kết quả điều tra và truy tố ông Đạo với tội danh như trên.

1

Nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy nói rằng mình sẵn sàng đi tù để bảo vệ công lý

Trong cáo trạng, VKSND huyện Thăng Bình cũng cho rằng về việc cấp giấy chứng nhận kiến thức Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học viên, Đạo có hành vi scan con dấu của TTYT huyện Thăng Bình và chữ ký của Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình. Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy Đạo không có vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Đạo khai rằng mình thừa nhận tham ô số tiền hơn 23,9 triệu đồng và chấp nhận nộp lại số tiền trên cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình chỉ vì bị cáo bị điều tra viên Công an huyện Thăng Bình “bức cung, nhục hình”.

Tuy nhiên, tình tiết trên không được HĐXX hỏi rõ. Trong khi đó, HĐXX chủ yếu thẩm vấn bị cáo và những người liên quan để làm rõ số tiền do Đạo chiếm đoạt được sử dụng vào mục đích gì… Những chứng từ do Đạo lập sau khi bị điều tra có hợp lý hay không. Bức xúc trước cách hỏi của thẩm phán, chị Thủy tranh luận nảy lửa và cho rằng “thẩm phán làm việc quá vô lý”.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra nhiều lý lẽ cho rằng Đạo không phạm tội tham ô tài sản. Và rằng nữ hộ sinh Thủy đã thiếu trung thực khi tố cáo thân chủ của mình chiếm đoạt số tiền lên đến 153 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tòa làm rõ trách nhiệm của người tố cáo không chính xác.

Đáp lại lời của luật sư, chị Thủy hỏi luật sư bào chữa dựa vào đâu để nói rằng chị tố cáo không trung thực. Chị còn đề nghị làm rõ việc ông Đạo scan con dấu, làm giả chữ ký của Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình. “Tôi đã làm đơn tố cáo thì tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tố cáo sai thì tôi sẵn sàng đi tù, tôi sẽ theo vụ việc đến cùng chứ không thể dừng lại đây…” – chị Thủy bức xúc phát biểu.

Trước những luận cứ của luật sư cho rằng trạm y tế không có chức năng khám chữa bệnh, không phải là chủ sở hữu tiền. Số tiền hợp đồng khám chữa bệnh chưa xác định chủ sở hữu nên không thể truy tố Đạo tội tham ô tài sản, đại diện VKSND huyện Thăng Bình vẫn giữ nguyên quan điểm và đề nghị tuyên án theo như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng chưa đủ căn cứ buộc tội Nguyễn Đức Đạo nên đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đây là lần thứ 2 TAND huyện Thăng Bình trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, ngày 11-7-2014, TAND huyện Thăng Bình đưa vụ án ra xét xử nhưng Đạo khai bị ép cung, nhục hình nên phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.