Nữ hộ sinh chống tham nhũng “cầu cứu” Ban Nội chính

0
11

Chị Dương Thị Thu Thủy lo ngại các ngành chức năng huyện Thăng Bình bao che cho bị cáo Đạo

Ngày 21-6, chị Dương Thị Thu Thủy, nữ hộ sinh Trạm y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa gửi đơn đến Ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, VKSND tỉnh Quảng Nam, VKSND huyện Thăng Bình yêu cầu vào cuộc làm rõ và giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đức Đạo, nguyên Trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam tham ô tài sản.

Trong lá đơn ký gửi ngày 18-6, chị Thủy bức xúc cho biết ngày 12-6, TAND huyện Thăng Bình đưa ông vụ án ông Nguyễn Đức Đạo ra xét xử tội “Tham ô tài sản”. Tuy nhiên, cáo trạng đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng.

Chị Thủy kể sau khi chị làm đơn tố cáo ông Đạo có dấu hiệu tham ô tài sản, tháng 7-2013, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thăng Bình đã thanh tra và kết luận ông Đạo chi sai 92 triệu đồng. Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND huyện Thăng Bình chỉ truy tố Đạo tham ô số tiền hơn 23,9 triệu đồng. Chị Thủy đặt dấu hỏi có hay không việc TAND huyện Thăng Bình, cơ quan điều tra, VKSND huyện Thăng Bình bao che cho ông Đạo.

Cũng trong đơn của mình, nữ hộ sinh này kiến nghị các cơ quan trên xem xét các nội dung bỏ sót như số tiền khám sức khỏe của các trường mà nhất là số tiền và ngày công đi khám của bác sĩ. Tiền hoạt động từ TTYT huyện đưa về chi cho hoạt động thường xuyên của trạm Đạo chỉ chi một phần nhỏ cho công việc, còn lại kê khống chứng từ ăn nhậu, tiếp khách… để lấy tiền bỏ túi riêng.

Đặc biệt, chị Thủy băn khoăn việc Đạo scan con dấu của TTYT huyện Thăng Bình, giả chữ ký của giám đốc TTYT huyện Thăng Bình để cấp giấy chứng nhận cho các hộ kinh doanh thu 100.000 đồng/hộ nhưng không hiểu sao cáo trạng của VKSND huyện Thăng Bình lại khẳng định “Đạo không vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở để truy tố hình sự”.

1

Nguyễn Đức Đạo tỏ ra bình thản, vòng tay suốt phiên tòa ngày 12-6 và liên tục kêu oan

Theo chị Thủy, sự việc đã kéo dài 2 năm nay nhưng vẫn chưa được xét xử nghiêm minh không chỉ ảnh hưởng đến công việc của chị và nhiều người khác mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh về công cuộc chống tham nhũng của đất nước ta hiện nay.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, sau khi về công tác tại Trạm Y tế thị trấn Hà Lam, chị Thủy đã thu thập tài liệu tố cáo ông Đạo có hành vi tham ô tài sản. Từ đơn chị Thủy, TTYT huyện Thăng Bình thanh tra xác định Đạo chi sai 92 triệu đồng nên tiến hành cách chức, chuyển công tác. Chưa hài lòng với các hình thức xử lý, chị Thủy tiếp tục có đơn gửi đến Công an huyện Thăng Bình. Từ kết quả điều tra của công an, VKSND huyện Thăng Bình truy tố Đạo tội “Tham ô tài sản”.

Sau 1 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và 1 lần hoãn xử, ngày 12-6, TAND huyện Thăng Bình đưa vụ án ra xét xử và tiếp tục tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đáng chú ý, tại phiên tòa này Đạo liên tục kêu oan và cho rằng bị điều tra viên Công an huyện Thăng Bình “bức cung, nhục hình”.

Được biết, dù bị truy tố tội “Tham ô tài sản” nhưng Đạo không bị đình chỉ công tác. Hiện nay, nguyên trưởng trạm y tế này vẫn đang công tác và hưởng lương tại TTYT huyện Thăng Bình.