Nữ công nhân ngành dệt may Việt Nam thường xuyên bị lạm dụng tình dục

Tin Hà Nội, Việt Nam – Báo mạng retaildetail.eu dẫn phúc trình mới được công bố nói rằng, phụ nữ Việt Nam làm việc tại các nhà máy dệt may thường xuyên bị quấy rối, lạm dụng và tấn công tình dục.

Thực tế quan trọng này trở thành điều kiện làm việc tại nhà máy đã gây ra tình huống bất an đối với nữ công nhân ngành dệt, dẫn đến hậu quả giảm sút năng suất lao động.

Phúc trình trên do tổ chức Fair Wear Foundation (FWF) và Care International thực hiện sau khi phỏng vấn 763 phụ nữ làm việc trong ngành kỹ nghệ may mặc tại 3 tỉnh thành Việt Nam.

Phúc trình cho thấy 43% phụ nữ được hỏi ý kiến xác nhận rằng họ là nạn nhân của tệ nạn tấn công tình dục trong năm 2018, dưới nhiều hình thức như đe doạ, sờ mó, đánh đập và kể cả cưỡng hiếp.

Tác giả phúc trình của cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Jane Pillinger nói rằng, xã hội Việt Nam có một thói quen là im lặng trước những tình huống kể trên. Jane Pillinger nói rằng có một số phụ nữ không chịu trả lời các câu hỏi khi được phỏng vấn, có lẽ vì họ sợ nguyên văn các câu trả lời ấy sẽ lọt đến tai của ông chủ hoặc người chồng của mình.

Theo retaildetail.eu thì đây là cuộc điều tra đầu tiên về mối liên kết giữa tình trạng bạo lực tình dục tại các nhà máy dệt may và điều kiện làm việc của ngành kỹ nghệ thời trang may mặc. Sự tồi tệ không bình thường này xuất hiện cùng những yếu tố khác như làm việc quá giờ, lương thấp, thời gian lao động kéo dài cùng với những yêu cầu nghiệt ngã vì phải sản xuất sản phẩm cho các thương hiệu nổi tiếng.

Một số công nhân xác nhận đã phải làm việc thêm 90 tiếng đồng hồ mỗi tháng tại nhà máy trong mùa sản xuất cao điểm, sau khi đã miệt mài mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ. Trong giai đoạn này, các vụ tấn công bạo lực và đe doạ xảy ra nhiều gấp 3.8 lần so với thời gian còn lại của năm.

Cuộc nghiên cứu cũng kết luận rằng tấn công tình dục và sự đe doạ đã tác động tiêu cực đến năng suất làm việc cũng như tình trạng sinh hoạt cá nhân của người thợ. ¼ số phụ nữ được khảo sát nói họ là nạn nhân của tình trạng tấn công tình dục khiến họ bị sụt giảm sức khoẻ thể chất, trong đó có một nửa nạn nhân rơi vào tình trạng lo buồn, chán nản và tuyệt vọng.

Theo SBTN

SHARE