NSA tố Trung Cộng khuyến khích tin tặc ăn cấp dữ kiện của Mỹ

0
8
NSA Director Admiral Michael Rogers testifies during a US House Committee on Intelligence hearing on Capitol Hill in Washington, DC, September 10, 2015. The committee held the hearing to examine worldwide cyber threats. AFP PHOTO / SAUL LOEB (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Ông Michael Rogers, giám đốc cơ quan an ninh NSA, đang điều trần trước Hạ Viện đầu tháng Chín. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày thứ Năm, diễn ra vài giờ đồng hồ trước khi Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Tập Cận Bình dự một bữa tiệc mà họ vừa ăn vừa làm việc, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Trung Cộng luôn khuyến khích hành động ăn cắp dữ kiện điện toán của nước Mỹ.

Ông Michael Rogers, tổng giám đốc của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), nói rằng các quan chức Trung Cộng là những kẻ đã đứng đằng sau những vụ tin tặc đột nhập các hệ thống điện toán của các công ty Hoa Kỳ, và những vụ nghe lén điện thoại hoặc lấy các dữ kiện truyền tin được lưu hành qua Trung Quốc.

Ông Rogers là viên chức cao cấp nhất tại Hoa Kỳ trong lãnh vực an ninh mạng điện toán. Ông trình bày về tình hình an ninh trong nước vào buổi trưa, chỉ vài giờ trước khi hai ông Tập Cận Bình và Obama ngồi xuống với nhau tại bàn tiệc mà họ vừa ăn vừa thảo luận về các vấn đề song phương tại Tòa Bạch Ốc.

Tại tiệc ăn tối này, và trong những cuộc họp chính thức khác trong ngày thứ Sáu, Tổng Thống Obama sẽ gây áp lực với lãnh tụ Trung Quốc khi nêu quan tâm của chính phủ Mỹ trước những vụ xâm nhập hệ thống điện toán được hậu thuẫn bởi chính quyền Bắc Kinh.

Trong mấy tuần gần đây, các viên chức Mỹ và Trung Quốc đã họp kín với nhau về một thỏa thuận mà đôi bên có thể chấp thuận nhằm đưa đến việc giới hạn những vụ tấn công của tin tặc nhằm vào hai quốc gia, tương tự như các cường quốc từng ký hiệp ước giới hạn vũ khí nhắm vào nhau.

Trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, ông Rogers trình bày với các nghị sĩ liên bang, “Chúng tôi đã nói thẳng với họ về vấn đề này trong thời gian qua. Đôi bên không thể duy trì một quan hệ lâu dài nếu Trung Quốc tiếp tục làm ngơ tình trạng tin tặc của họ tấn công những tài sản có tác quyền của Hoa Kỳ.”

Các viên chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng các tin tặc từng đột nhập mạng lưới điện toán của Mỹ đã xuất phát từ Trung Quốc. Kể từ năm 2014 đến nay, các tin tặc đã ăn cắp những hồ sơ tình báo của hơn 20 triệu người Mỹ, cũng như lấy hàng triệu dữ kiện từ các hãng bảo hiểm, vân vân..

Vào ngày thứ Tư tuần này, Phòng Điều Hành Nhân Sự của chính phủ Hoa Kỳ cho biết các tin tặc đã lấy trộm 5.6 triệu dấu vân tay mà chính phủ Mỹ từng thu thập trong thủ tục nhận nhân viên vào các công việc quan trọng của chính phủ, kể cả các việc liên quan đến tình báo, cảnh sát, quân đội và tòa án.

Trước các câu hỏi của các nghị sĩ, ông Rogers nói rằng chính quyền Trung Quốc đã chủ động khuyến khích và đôi khi còn hướng dẫn tin tặc nhắm vào các mục tiêu gồm các công ty thương mại cũng như các bí mật quốc phòng. Theo tố cáo của Mỹ, các quan chức Trung Cộng đã thu thập các dữ kiện với mục tiêu hoàn toàn có tính chất kinh tế để chia xẻ và trợ giúp các công ty Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ, chính phủ không chia xẻ những dữ kiện tình báo lấy từ các quốc gia với các công ty.

:VD:

SHARE