Nỗi lo mới của người mua nhà: lãi suất tăng

0
13

(Hình minh họa: Getty Images/Tim Boyle)

Người dân Mỹ muốn mua nhà đang trực diện với áp lực, cần có quyết định càng sớm càng tốt một khi thời kỳ với mức phân lời thấp tận đáy sắp đến hồi kết thúc.

Từ nhiều năm qua, nhiều người mua nhà được hưởng lãi suất dưới 4%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử.

Giới phân tích nói, điều này sẽ thay đổi nếu vào tháng tới cơ quan Dự Trữ Liên Bang thôi không còn yểm trợ cho nền kinh tế Hoa Kỳ như nhiều người trông đợi.

Kết quả của sự gia tăng mức phân lời của ngân hàng trung ương là sự tăng lãi suất đối với mọi món nợ của ngân hàng, đặt biệt là nợ địa ốc.

Trước viễn ảnh như vậy, lãi suất đã bắt đầu nhích lên với mức phân lời nợ địa ốc 30 năm cố định tăng từ 3.75% lên gần 4%, tức sai biệt $600 mỗi năm đối với một món nợ bất động sản trị giá $350,000.

Theo tổ chức kỹ nghệ Morgage Bankers Association, số đơn vay nợ địa ốc nộp trong mùa Thu năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

Mức phân lời cao hơn khiến người mua nhà tìm mua căn nhà có giá rẻ hơn, có thể với kích thước nhỏ hơn để số tiền phải trả hàng tháng vẫn không thay đổi.

Thăm dò của Redfin cho thấy, 90% người được hỏi nói, mức phân lời thấp khiến họ mạnh mua nhà hơn.

Một quản trị môi giới địa ốc của Weichart Realty ở Fairfax County tên Lorraine Arora nhận xét: “Về mặt tâm lý, khi người ta nói Fed sắp tăng mức phân lời, thì điều đó có thể đẩy người tìm mua nhà chùn bước lại.”

Hiệp hội Mortgage Bankers Association dự đoán mức phân lời 30 năm cố định có thể lên đến 4.8% vào cuối năm tới, rồi lên đến 5% vào năm 2017.

Được biết mức phân lời chưa hề cao từ khi kinh tế bị suy thoái

:NV:

SHARE