Nỗi buồn chung cư: Bê bối tại 2 tòa nhà

Tòa nhà xây “lụi” trên đất công viên tại chung cư Ruby Land

Tại TP HCM, cư dân nhiều chung cư đang sống trong những phiền toái, gánh chịu hậu quả do chủ đầu tư gây ra.

Đó là tình cảnh của gần 600 hộ dân tại 2 chung cư Ruby Garden (quận Tân Bình) và Ruby Land (quận Tân Phú) – được xếp vào hàng căn hộ cao cấp trên thị trường bất động sản. Hai chung cư này cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tân Hoàng Thắng.

Bảo vệ dằn mặt ban quản trị

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Ban Quản trị chung cư Ruby Land, cho biết vào cuối tháng 3 năm nay, cư dân nơi đây đã hoảng sợ khi chứng kiến một nhóm khoảng 6-7 người lạ mặt, xăm đầy mình đến tận nhà đe dọa trưởng và phó ban quản trị. Xem lại băng ghi hình thì thấy chính bảo vệ của đơn vị vận hành tòa nhà là Công ty TNHH Quản lý bất động sản Đinh Hồng Gia đã đưa nhóm người này đến! “Công ty Đinh Hồng Gia còn hoạt động ở đây ngày nào, người dân bất an ngày nấy!” – ông Thọ nói.

Công ty Đinh Hồng Gia do chủ đầu tư thuê vận hành tòa nhà và nhân sự của công ty này cũng là người của Công ty CP Tân Hoàng Thắng. Theo ông Thọ, ban quản trị đã nhiều lần yêu cầu bàn giao công tác vận hành quản lý chung cư nhưng chủ đầu tư không thực hiện, hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà cũng chỉ giao bản photocopy (không có công chứng). Mới đây, sau khi làm việc với các bên liên quan, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao công tác quản lý trước ngày 17-4. Tuy nhiên, việc bàn giao bất thành vì phía chủ đầu tư chỉ có một người đến và không mang giấy tờ gì để chứng minh cũng không bàn giao hồ sơ cho ban quản trị và 2 bên không thống nhất được những hạng mục cần bàn giao dù có sự chứng kiến của phó chánh Văn phòng UBND quận Tân Phú. Vì chưa bàn giao công tác vận hành nên nhiều tài sản chung của cư dân vẫn bị chủ đầu tư độc chiếm. Theo quy định của pháp luật, tầng hầm để xe vốn là tài sản chung của cư dân chung cư, hợp đồng mua bán giữa 2 bên cũng thể hiện như vậy và được khẳng định cụ thể hơn trong văn bản của UBND quận Tân Phú. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng cho Công ty Đinh Hồng Gia (lãnh đạo công ty này là nhân viên của Công ty CP Tân Hoàng Thắng) thuê tầng hầm để bán chỗ đậu ô tô, còn xe máy của cư dân muốn gửi phải đóng tiền.

Xây “lụi” với quy mô lớn

Không chỉ tầng hầm, nhiều công trình công cộng khác của chung cư cũng bị chủ đầu tư xà xẻo để xây “lụi” khá hoành tráng. Phần đất 1.000 m2 được quy hoạch để xây trường mầm non với mật độ là 30% thì chủ đầu tư đã xây hết 100%, thậm chí còn lấn lộ giới đường Lê Quát. Công trình này cũng không xin phép xây dựng. Chủ đầu tư đã “hô biến” 263 m2 đất xây dựng công viên cây xanh của cư dân thành một trung tâm thể dục – thể thao 5 tầng để kinh doanh. Năm 2008, UBND quận Tân Phú đã ra quyết định xử phạt 2 công trình này với tổng số tiền 300 triệu đồng. Điều ngạc nhiên là UBND quận Tân Phú lại yêu cầu chủ đầu tư thực hiện biện pháp khắc phục bằng cách… xin phép xây dựng bổ sung, trong khi đúng ra phải tháo dỡ công trình vì sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất.

Năm 2013, UBND TP giao Sở Xây dựng buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại một số dự án, trong đó có chung cư Ruby Land. Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ, UBND quận chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng cưỡng chế. Tuy nhiên đến nay, các công trình vi phạm vẫn tồn tại và hoạt động bình thường. Không những vậy, chủ đầu tư còn tiếp tục chuyển đổi công năng một phần tầng 1, vốn thiết kế sử dụng làm siêu thị thành trường mầm non!

Nợ như “chúa Chổm”

Trong buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TP mới đây, nhiều cư dân chung cư Ruby Garden không kìm được bức xúc khi nói về những sai phạm của Công ty CP Tân Hoàng Thắng.

Ngoài việc chủ đầu tư hẹn lần lữa về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt GCN) thì ở đây còn có tình trạng lộn xộn, bất minh về thu chi tài chính. Ông Phạm Hoài Nam, cư dân chung cư, cho biết điện nước thu vô tội vạ theo ý chủ đầu tư. “Nhà 3 người mà tháng nào cũng đóng 300.000 đồng tiền nước, có tháng lên đến 800.000 đồng. Về phí chung cư, chủ đầu tư thu không thiếu một đồng nhưng chuông báo cháy reo thường xuyên thì không khắc phục…” – ông Nam bức xúc. Không được “may mắn” như Ruby Land, chung cư Ruby Garden đến nay vẫn chưa bầu được ban quản trị dù đã đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Trước những bức xúc của người dân, một người tự giới thiệu là Nguyễn Hữu Vương, trợ lý tổng giám đốc Công ty CP Tân Hoàng Thắng, trình bày: “Chủ đầu tư chỉ nợ nhà thầu có 2 tỉ đồng mà bên thi hành án lại không cho làm GCN”.

Tuy nhiên sự thật thì đến nay, cả 2 chung cư Ruby Land và Ruby Garden vẫn chưa được cấp GCN là do Công ty CP Tân Hoàng Thắng đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của 2 chung cư này tại ngân hàng. Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình khẳng định riêng tại chung cư Ruby Garden, số tiền nợ của Công ty CP Tân Hoàng Thắng không chỉ 2 tỉ đồng như ông Vương nói mà là trên 100 tỉ đồng.

Lấy căn hộ để gán nợ

Công ty J. là nhà thầu thi công nền móng chung cư nhưng sau đó, chủ đầu tư không có tiền trả nên đã nhiều lần gợi ý lấy căn hộ để trừ nợ. “Số tiền nợ lúc đó khoảng 7,3 tỉ đồng, với suy nghĩ có còn hơn không nên chúng tôi quyết định nhận để làm văn phòng đại diện và phân phối lại cho nhân viên công ty. Đến nay, 7 căn hộ của công ty chúng tôi đều chưa có GCN nên không thể chuyển nhượng hay giao dịch!” – giám đốc chi nhánh phía Nam của Công ty J. than thở.