Nobel Y học 2015 ân thưởng công trình chống các bệnh ký sinh

0
7

Hình ba nhà khoa học nhận giải Nobel Y học 2015: Từ trái William Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu hiện trên màn hình cuộc họp báo tại Stockholm ngày 5/10/2015.

Ba nhà khoa học Ailen, Nhật và Trung Quốc cùng được trao tặng giải thưởng Nobel Y học 2015. Đây là những nhà nghiên cứu có công lao phát hiện cách trị liệu bệnh sốt rét và giun sán, đại nạn của dân nghèo ở các nước kém phát triển.

Ngày 05/10/2015, ngày đầu tiên của mùa Nobel 2015, Ủy ban Nobel Y Học Thụy Điển ở Stockholm thông báo trao giải thưởng cao quý 2015 cho nhà nghiên cứu Ai len William Campell và Nhật Bản Satoshi Omura, phát minh ra thuốc mới trị liệu ký sinh trùng , đặc biệt là ác loại giun chỉ. Thuốc Avermectine trị chỉ trùng và nhiều loại giun sán khác do Satoshi Omura và William Campell tìm ra.

Khôi nguyên thứ ba là bác sĩ Đồ U U (Tu You You) người Trung Quốc. Năm nay 85 tuổi, công trình nghiên cứu của nữ bác sĩ họ Đồ, phối hợp các toa thuốc cổ truyền với tân dược chống bệnh sốt rét đã nổi tiếng từ lâu. Hoạt chất trích từ cây Ngải hương (Artemia annua) và cây Khổ ngải (Artemisa absinthium) được xem là thuốc thật hiệu nghiệm trừ bệnh sốt rét có tên khoa học Artemisinine.

Trong bản tuyên dương, Ủy ban Nobel Y học nhấn mạnh đến công lao của ba nhà khoa học góp phần trị liệu những dịch bệnh do ký sinh trùng, gây tử vong cho nhân loại trong nhiều thế kỷ.

Năm ngoái, Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học Na Uy May Britt và Edvard Moser và nhà nghiên cứu Anh quốc tịch Mỹ John O’Keefe về « GPS interne » trong não bộ , mở đường tìm hiểu thêm về bệnh Alzheimer.

:I:

SHARE