Nỗ lực con thoi của Mỹ ở G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20.

Lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ họp riêng ở cả 2 sự kiện G20 và kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất

Điện Kremlin thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một cuộc họp dài bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina sắp tới, theo Moscow Times.

Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, cuộc họp của hai nhà lãnh đạo bên lề Thượng đỉnh G20 sẽ “dài và bao gồm nhiều nội dung”

Khi được hỏi về một cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện hôm 11/11 tại Paris, ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc họp của hai nhà lãnh đạo sẽ “ngắn gọn”.

Nhưng cuộc gặp riêng bên lề sự kiện được tổ chức vào hai ngày 30/22 và 1/12 sẽ dài hơn.

Trước đó, hãng RIA Novosti đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về kế hoạch của Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau ở thủ đô Paris của nước Pháp vào ngày 11/11 tới.

Quan hệ Moscow – Washington tiếp tục gia tăng căng thẳng vì những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và tiếp tục mâu thuẫn sau khi Tổng thống Trump mới đây đe dọa rút khỏi INF, với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận.

Nhà Trắng chưa phát đi thông báo chính thức về cuộc họp của hai nhà lãnh đạo hàng đầu tại G20. Nếu cuộc họp riêng của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ được tổ chức, Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này sẽ là một kỳ bận rộn của Tổng thống Trump.

Ông Donald Trump trước đó cho biết sẽ có cuộc thảo luận với Trung Quốc về các vấn đề thương mại đang tiến triển tốt và ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

“Tôi vừa có một cuộc nói chuyện dài và tuyệt vời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi đã nói về rất nhiều vấn đề bao gồm việc tập trung vào thương mại. Những cuộc thảo luận đang tiến triển tốt đẹp cận kề cuộc gặp sắp diễn ra ở hội nghị G20. Cả vấn đề Triều Tiên cũng được thảo luận vô cùng suôn sẻ” – Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 1/11.

Trước đó, tờ SCMP đã đưa tin, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 29/11, một ngày trước khi hội nghị G20 bắt đầu. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong gần một năm qua.

Cách đây hai tuần, South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho hay, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình đã đồng ý gặp nhau vào ngày 29/11 nhưng cuộc họp đã được lên lịch lại và nâng cấp thành “họp kết hợp với ăn tối” theo đề nghị của ông Trump.

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ gặp riêng ở thượng đỉnh G20.

Cuộc họp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có tín hiệu tốt trong những ngày qua nhằm tìm kiếm một giải pháp thực chất hơn của cuộc đối đầu nảy lửa trong lĩnh vực thương mại.

Ông Trump đã đe dọa áp đặt thuế quan lên toàn bộ 500 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thay đổi các chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tài trợ thương mại và mở cửa thị trường nội địa.

Tính đến nay, Mỹ đã áp mức thuế khổng lồ lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả lần lượt bằng hai gói thuế trị giá 50 và 60 tỷ USD nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

 

Theo Báo Đất Việt

SHARE