Những tình huống mang thai ngoài ý muốn

0
57

 

Dùng bao cao su quá muộn

Để tăng hưng phấn, nhiều người trì hoãn việc đeo bao đến khi gần tới đỉnh điểm. Trong khi đó, các khảo sát cho thấy, 17-50% người chờ đợi tới lúc xuất tinh mới đeo bao đều không được bảo vệ bởi bệnh truyền nhiễm và khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Cùng lúc sử dụng 2 chiếc bao cao su

Sử dụng cùng lúc 2 bao cao su không đồng nghĩa với độ an toàn tăng gấp đôi mà ngược lại, do đã có chất bôi trơn nên 2 chiếc bao cao su này sẽ dễ dàng trượt qua trượt lại lên nhau và gây ra lỗ thủng, làm tinh dịch xâm nhập cơ thể nữ giới.

Đây là nguyên nhân giải thích vì sao những trường hợp này nữ giới dù rất cẩn thận nhưng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xuất tinh ngoài không ăn thua

Bạn gái thường chủ quan cho rằng chỉ có quan hệ thực sự mới khiến mình nhiễm bệnh mà không biết rằng ngay cả quan hệ bên ngoài cũng có thể khiến cho tinh dịch có chứa virus gây bệnh của nam giới xâm nhập vào cơ thể bạn gái qua vết xây xước niêm mạc tại bộ phận dinh dục mà bằng mắt thường rất khó nhận biết.

Quan hệ theo cách tính ngày

Chị em thường tránh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục ‘thả phanh’ với ý nghĩ sẽ không thể thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp này đặc biệt không an toàn với những người có vòng kinh không đều.

Với những người này, việc xác định ngày trứng rụng là rất khó. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng bất cứ ngày nào cũng là ngày rụng trứng và để an toàn nhất nên sử dụng đến các biện pháp tránh thai.

An toàn trong ngày “đèn đỏ”

Đúng là trong thời gian “đèn đỏ”, người phụ nữ thường khó thụ thai hơn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sẽ an toàn tuyệt đối trong kỳ kinh nguyệt. Chị em cần hiểu rằng, ngay trong những ngày này, bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để được an toàn nhất.

Thả phanh trong thời gian cho con bú

Cho con bú vô kinh là phương pháp được khá nhiều mẹ mới sinh xong áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự an toàn đâu các mẹ nhé. Trứng vẫn có thể rụng mặc dù bạn chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh vì thông thường trứng thường rụng trước nửa tháng sau khi thấy “đèn đỏ”. Vì vậy, chị em cần đặc biệt lưu ý để tránh bị “vỡ kế hoạch” nhé!

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu dùng thường xuyên sẽ lờn thuốc, hiệu quả tránh thai sẽ giảm nhiều dù người dùng có tuân thủ chặt chẽ chỉ định về liều lượng, thời điểm sử dụng và số lần sử dụng. Hậu quả là vỡ “kế hoạch” hoặc để lại nhiều bất lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

***

Bạn nên làm gì?

Nếu đã biết trước sẽ có quan hệ tình dục, các bạn nên chủ động chuẩn bị các biện pháp ngừa thai thông dụng, tốt nhất là bao cao su trong trường hợp chưa muốn có con. Sử dụng bao cao su đúng cách và đúng thời điểm là giải pháp tốt nhất phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả cao.

Để bảo vệ cho mình và bạn tình, định kỳ 6 tháng một lần bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám phụ khoa cũng như tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra bệnh tình dục. Đây là thời gian kiểm tra STDs theo định kì chứ không phụ thuộc vào chuyện bạn có thay đổi bạn tình hay không đi chăng nữa. Nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, không lạm dụng tình dục. Vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ, tránh quan hệ mạnh bạo gây tổn thương bộ phận sinh dục.

Không lạm dụng rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích trước khi quan hệ tình dục. Sử dụng ma túy và rượu có thể khiến bạn mất tự chủ và không còn tỉnh táo trong việc ý thức phải tránh thai và phòng tránh bệnh trong quan hệ tình dục như thế nào.

Theo SKGĐ

SHARE