Những điều bất ngờ thú vị bạn chưa từng biết về tinh trùng

1. Bao nhiêu tế bào tinh trùng được giải phóng khi một người đàn ông xuất tinh? Số lượng tinh trùng khác nhau từ khoảng 20 triệu đến 100 triệu con tinh trùng mỗi ml khi xuất tinh. Người đàn ông khỏe mạnh sẽ sản xuất từ 1,5ml đến 5ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

2. Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50µm (0,05mm). Các tế bào nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt chỉ khoảng 0,1mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi.

3. Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặcanimalcules. Mỗi tế bào tinh trùng gồm ba phần cơ bản: phần đầu (trong đó chứa ADN di truyền), phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi), và đuôi của chính nó (còn được gọi là roi).

4. Tinh trùng bơi nhanh như thế nào? Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5mm một giây, hoặc khoảng 0,2 inch. Tốc độ này tuy nghe có vẻ chậm, nhưng thực chất lại không hề nhỏ so với kích thước của tinh trùng. Nếu một chú cá voi có khả năng di chuyển nhanh nhẹn như tinh trùng, thì con cá voi đó có thể bơi với tốc độ 15.000 dặm một giờ.

Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5mm một giây

Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5mm một giây

5. Làm thế nào tinh trùng biết đường đi? Các nhà khoa học tin rằng các tế bào tinh trùng tìm đến trứng theo hai cơ chế phức tạp, gồm khả năng bơi về phía có nồng độ cao hơn của các phân tử được tạo ra bởi trứng (còn gọi là cơ chế chemotaxis) và khả năng hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của người phụ nữ để tìm đến tử cung (còn gọi là cơ chế thermotaxis).

6. Người phát hiện ra các tế bào tinh trùng là Antonie van Leeuwenhoek (1632-1723). Nhà khoa học nghiệp dư người Hà Lan này đã quan sát được các tế bào tinh trùng vào năm 1677. Van Leeuwenhoek cũng là người đầu tiên quan sát được vi khuẩn, các sợi cơ, và dòng chảy của các tế bào máu qua mao mạch. Ông ấy được gọi là “cha đẻ của vi sinh vật”.

7. Các tế bào tinh trùng có thể sống sót trong bao lâu? Điều đó phụ thuộc vào môt trường chúng tồn tại. Nếu ở bên trong bộ phận sinh sản của người phụ nữ thì tinh trùng có thể sống sót cho đến năm ngày. Nếu ở môi trường ngoài, tinh trùng chỉ có thể sống nhiều nhất là vài giờ.

8. Với các tế bào tinh trùng không được xuất tinh, chúng sẽ được quay trở lại cơ thể người đàn ông.

Tinh trùng có hình dáng giống những chú nòng nọc

Tinh trùng có hình dáng giống những chú nòng nọc

9. Số lượng tinh trùng có giảm dần theo thời gian? Đó là điều khó xác định. Trước đây, một bản báo cáo đã nghiên cứu số lượng tăng giảm của tinh trùng kéo dài từ năm 1938 đến 1990 cho thấy kết quả tinh trùng giảm từ bắt đầu từ con số 113 triệu/ml xuống đến 66 triệu con/ml. Nhưng những nhà nghiên cứu gần đây lại cho rằng số lượng tinh trùng mang tính chất ổn định.

10. Tinh trùng trông giống những chú nòng nọc. Tuy nhiên, hơn 90% tinh trùng được tạo ra với ít nhiều dị tật như hai đầu, hai đuôi, đầu dị dạng hay đuôi bị cuộn. Những dị biệt này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và tiếp cận trứng.

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là người đàn ông bị vô sinh. Các tinh trùng bình thường có đầu hình oval và đuôi dài. Trong cuộc đua chạy đua đến trứng, hàng triệu tinh trùng đã thất bại, chỉ có một số ít chú tinh binh khỏe mạnh mới tiếp cận được. Và đây là cách chọn lọc tự nhiên.

Tinh trùng cần 46-72 ngày để trưởng thành trong tinh hoàn và sẵn sàng cho sự thụ tinhTinh trùng cần 46-72 ngày để trưởng thành trong tinh hoàn và sẵn sàng cho sự thụ tinh

11. Mặc dù nam giới liên tục sản xuất tinh trùng và trong 1 giây có thể giải phóng ra hàng nghìn tinh binh, nhưng tinh trùng cần ít tháng để trưởng thành. Tính trung bình, chúng cần 46-72 ngày để trưởng thành trong tinh hoàn và sẵn sàng cho sự thụ tinh.

Nhưng quý ông không cần phải lo lắng, ngay cả khi xuất tinh, một “mẻ” tinh trùng mới đã được chuẩn bị sẵn sàng cho lần hành động tiếp theo.

12. Một tinh hoàn có thể cung cấp đủ số lượng tinh trùng. Có những người chỉ có một trong hai tinh hoàn hoạt động.

Tuy nhiên, chỉ cần như vậy là đủ để anh ấy sản xuất ra một đội tinh binh hùng hậu chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nghĩa là có một tinh hoàn hoạt động không hề ảnh hưởng tới khả năng sinh con.

13. Dù cơ thể bạn có thể nóng lên dưới tấm chăn ấm, thì tinh trùng vẫn duy trì được sự mát mẻ. Tinh hoàn luôn duy trì mức nhiệt thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 7 độ để đảm bảo cho đội tinh binh khỏe mạnh.

Theo Khoa Học