Những chiêu dằn mặt Mỹ – Hàn của Triều Tiên

0
21

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp các nhà khoa học tại cơ sở nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua tuyên bố quân đội nước này đã nhận lệnh chuyển từ trạng thái chuẩn bị ứng phó với các cuộc tấn công sang sẵn sàng tấn công phủ đầu. Bộ trưởng Ngoại giao Lee Su-yong nhấn mạnh “bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan: một cuộc chiến tranh nhiệt hạch hay hòa bình”.

Thế nhưng, đây không phải lần đầu tiên Bình Nhưỡng tung ra lời đe dọa kiểu này. Triều Tiên năm nào cũng sử dụng những phát ngôn cứng rắn, gây sốc, tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hoặc bắn tên lửa ra biển để răn đe Mỹ và Hàn Quốc hay bất kỳ quốc gia nào chống lại họ, theo AP.

Điển hình như hôm 25/3, các cơ quan truyền thông Triều Tiên cho biết quân đội nước này đã tổ chức một cuộc tập trận pháo binh tầm xa lớn nhất từ trước tới nay với mục tiêu mang đến “một kết cục khốn khổ tận cùng cho Mỹ và những con rối phản bội Hàn Quốc”.

Hành động này rõ ràng nhằm thể hiện phản ứng trước các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ – Hàn đang diễn ra. Triều Tiên coi đây là một bài diễn tập xâm lược. Nếu dựa trên các diễn biến trong quá khứ, hầu hết những đe dọa mang hơi hướng kích động chiến tranh của Bình Nhưỡng cuối cùng đều chỉ là lời tuyên truyền sáo rỗng và sẽ lắng dịu dần khi cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn kết thúc vào cuối tháng 4.

Nhưng khả năng Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vẫn tồn tại, dù rất nhỏ. Ví dụ như vào năm 2010, không ai có thể lường trước được việc Bình Nhưỡng nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc và nước này còn bị cáo buộc dùng ngư lôi bắn chìm chiến hạm Cheonan. Hai vụ việc đã khiến 50 người phía Hàn Quốc thiệt mạng.

Bên cạnh đó, tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của những lời hăm dọa mà Triều Tiên đưa ra suốt ba tháng qua đang ngày càng tăng tiến, khiến giới chuyên gia lo ngại một kịch bản như năm 2010 sẽ tái diễn.

Đẹ dọa tấn công hạt nhân

Khi cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn vừa khởi động hồi đầu tháng trước, Ủy ban Quốc phòng, nằm dưới quyền điều hành trực tiếp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã cảnh báo về “một cuộc tấn công phủ đầu hạt nhân vì công lý” nhằm vào Washington và Seoul.

Dù những phát ngôn như trên được cho là khá phổ biến đối với Triều Tiên nhưng thời điểm đó nó vẫn thu hút sự quan tâm của dư luận. Giới quan sát đánh giá, đây là cách để Triều Tiên thể hiện sự phản đối trước lệnh trừng phạt tăng cường mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên nước này sau vụ việc Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch hồi tháng một và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng hai.

Triều Tiên có thể nắm giữ một số lượng nhất định bom nguyên tử thô sơ trong tay, nhưng theo các nhà phân tích, những lời hăm dọa trên sẽ có rất ít cơ hội trở thành hiện thực bởi Bình Nhưỡng dù cứng rắn trong lời nói nhưng cũng rất lo sợ trước viễn cảnh phải hứng chịu đòn trả đũa tổng lực từ Mỹ và Hàn Quốc.

Hai tuần trước, kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim đã ra lệnh thử nghiệm nổ đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, song các chuyên gia không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng thực sự tiến hành chúng.

Hôm 26/3, Triều Tiên tung ra một video với tiêu đề “Cơ hội cuối cùng”. Đoạn phim dài 4 phút, điểm lại lịch sử quan hệ Mỹ – Hàn và kết thúc bằng cảnh tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, lao lên không trung, xuyên qua các đám mây rồi chuyển hướng quay trở lại Trái Đất, lao xuống con đường phía trước đài tưởng niệm Lincoln ở Washington. Thủ đô của Mỹ bị phá hủy hoàn toàn.

Một thông điệp bằng tiếng Triều Tiên nhấp nháy hiện trên màn hình: “Nếu Mỹ tiến về phía chúng tôi dù chỉ một inch, chúng tôi sẽ lập tức tấn công đáp trả bằng vũ khí hạt nhân”.

comments